QUÂN SỰ

Mỹ tung độc chiêu, ép NATO 'xa luân chiến' với Ankara

ĐẤT VIỆT   15/10/2019 • 15:54

Washington sẽ thúc ép các đồng minh NATO tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tass ngày 15/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ do những hoạt động quân sự của nước này tại Syria.

'Tổng thống Donald J. Trump hiện đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm gây sức ép, buộc Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria, đồng thời thông qua lệnh ngừng bắn ngay lập tức', ông Pompeo nhấn mạnh.

Washington sẽ thúc ép các đồng minh NATO tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Mỹ cho biết, sẽ không có xung đột quân sự nào xảy ra giữa Washington và Ankara. Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh ở Trung Đông. Tuy nhiên, Washington sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Donald Trump tiết lộ rằng, Mỹ có thể tăng mức thuế quan lên tới 50% đối với sản phẩm thép của Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức dừng các cuộc đàm phán (đang được dẫn dắt bởi Bộ Thương mại Mỹ) liên quan tới một thỏa thuận thương mại với Ankara trị giá 100 tỉ USD. Tuy nhiên, ông Trump không công bố thời gian cụ thể.

Tổng thống Trump cũng cử Phó tổng thống Mike Pence đến khu vực xung đột để nỗ lực bắt đầu đàm phán. Ông Pence cho biết, Tổng thống Mỹ đã nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

TIN TÀI TRỢ

'Tổng thống Trump đã nói với ông ấy rất rõ ràng rằng Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn cuộc xâm lược, thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đàm phán với các lực lượng người Kurd ở Syria để chấm dứt bạo lực', ông Pence nói.

Phó tổng thống Mỹ cho biết thêm, các lệnh trừng phạt được công bố hôm 14/10 chỉ là khởi đầu, trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp nhận lệnh ngừng bắn, bước đến bàn đàm phán và chấm dứt bạo lực.

Không dừng lại ở đó, Lầu Năm Góc mới đây đã ra tuyên bố cho biết, Washington sẽ thúc ép các đồng minh NATO tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, ông sẽ có chuyến công tác tại trụ sở của NATO ở Brussels. Tại đây, Esper sẽ thúc ép các đồng minh NATO thực hiện các biện pháp ngoại giao và kinh tế nhằm gây sức ép cho Thổ Nhĩ Kỳ.

'Tổng thống Erdogan chịu hoàn toàn trách nhiệm về nguy cơ trỗi dậy của nhóm khủng bố IS. Những tội ác chiến tranh và khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng gia tăng. Ankara phải chịu trách nhiệm về thương vong, người tị nạn và mối đe dọa đến sự an toàn của lực lượng Mỹ vẫn còn đang hiện diện ở Syria', ông Esper nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẽ không dừng lại chiến dịch tấn công người Kurd ở đông bắc Syria 'dù bất kỳ ai nói gì'.

'Chúng tôi quyết tâm thực hiện chiến dịch cho đến khi nó kết thúc, chúng tôi không quan tâm tới những lời hăm dọa. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất công việc của mình. Cuộc chiến sẽ tiếp tục đến khi nào giành được chiến thắng cuối cùng', ông Erdogan khẳng định.

Ngày 14/10, trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã cùng lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria. Song họ chưa tìm được tiếng nói chung về việc cấm xuất khẩu vũ khí cho Ankara.

Theo Thái Sơn/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-tung-doc-chieu-ep-nato-xa-luan-chien-voi-ankara-3389480/

Thích

Tags: nhằm vào | đồng minh | Thổ Nhĩ Kỳ | Tổng thống | biện pháp | trừng phạt | đàm phán | quân sự | thúc ép | lực lượng

MỚI NHẤT

goto top