QUÂN SỰ

Mỹ tung trừng phạt Nga vì thua vũ khí siêu vượt âm

ĐẤT VIỆT   22/05/2019 • 09:37

Bị vượt mặt vũ khí siêu vượt âm, Mỹ tung lệnh trừng phạt vào Nga.

Sputnik thông tin, Sổ Đăng ký Liên bang Mỹ vừa liệt nhà máy Avangard ở Moscow, Văn phòng thiết kế trang bị ở Tula và Trung tâm huấn luyện chuyên gia tên lửa ở Gatchina vào danh sách trừng phạt.

Mỹ sẽ trừng phạt các cơ sở phát triển tên lửa siêu vượt âm của Nga.

Mỹ sẽ trừng phạt các cơ sở phát triển tên lửa siêu vượt âm của Nga.

Những biện pháp hạn chế dự trù cả lệnh cấm mua sản phẩm của các doanh nghiệp Mỹ, đã được ban hành từ ngày 14/5.

Quyết định này thông qua tương ứng với đạo luật về không phổ biến vũ khí của Mỹ trong quan hệ với Iran, Triều Tiên và Syria, cấm chuyển giao cho các nước này những công nghệ có khả năng giúp chế tạo vũ khí hạt nhân, hóa học và vi trùng, cũng như phương tiện mang những loại vũ khí nói trên.

3 cơ sở vừa bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ là các cơ sở phát triển nên loại tên lửa siêu vượt âm mà Mỹ đang bị 'đuối' hơn Nga.

TIN TÀI TRỢ

Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga được công bố có tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh, gần bằng tốc độ vũ trụ cấp 2 (9.000- 11.000m/s), bay trong thời gian dài trong bầu khí quyển dày đặc mây plasma ở nhiệt độ khoảng 2000 độ của Trái Đất và giáng đòn chí mạng vào mục tiêu đã khóa trước.

Tên lửa này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018 với miêu tả là được thực hiện theo 'nguyên tắc vật lý mới'.

Văn phòng Kiểm toán Mỹ mới đây đã lưu ý rằng nước này chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ngay từ khi phát triển thành công loại tên lửa siêu vượt âm này, Nga đã tiếp tục phát triển mục tiêu mới là phát triển hệ thống đánh chặn cả tên lửa siêu vượt âm.

Điều này càng khiến Mỹ chạy dài nếu muốn đuổi theo các thành tựu khoa học quân sự của Nga.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các cơ sở phát triển tên lửa nguy hiểm bậc nhất của Nga lần này có thể coi như một cách để Washington giảm bớt thời gian chạy đua.

Clip Nga thử thành công tên lửa Avangard:

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top