QUÂN SỰ

Mỹ tuyên bố bất ngờ về siêu tên lửa Avangard

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 18:21

Theo Sputnik, cả Nga và Mỹ đều vừa có tuyên bố bất ngờ về Avangard - dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới của Moscow.

Không thể đánh chặn

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, Tổng biên tập Tạp chí 'Quốc phòng' Igor Korotchenko cho biết, ưu thế đặc biệt của tổ hợp tên lửa Avangard về triệt hạ mục tiêu không chỉ theo quỹ đạo đạn, mà cả về hành trình tuyệt đối không thể đoán trước khiến loại bỏ hoàn toàn khả năng đánh chặn của đối phương.

'Nga đang tiếp nhận vào hệ trang bị và bắt đầu sản xuất hàng loạt các tổ hợp tên lửa đủ sức vô hiệu hóa mọi sản phẩm tạo ra theo khái niệm về lá chắn tên lửa chiến lược của Mỹ, bởi Avangard thực sự là phương tiện mà người Mỹ sẽ không thể đánh chặn hoặc phá hủy', ông Korochenko cho biết.

Tên lửa ICBM Avangard của Nga.

Chuyên gia Igor Korotchenko đánh giá, tổ hợp tên lửa Avangard là thành tựu xuất sắc tuyệt vời của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, trong quá trình sáng chế đã giải quyết gọn hàng loạt vấn đề kỹ thuật và công nghệ để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ và hủy diệt gọn gàng mục tiêu.

Ông Igor Korotchenko nhấn mạnh rằng, có Avangard, Nga đảm bảo sự đồng đẳng chiến lược dưới góc độ thời kỳ lịch sử và làm cho ước mộng đơn phương chiếm thế thượng phong quân sự của Hoa Kỳ trở thành không thể.

Thừa nhận của Mỹ

TIN TÀI TRỢ

Trước tuyên bố đầy ấn tượng của Nga về Avangard, Mỹ cũng có nhận định tương tự khi cho rằng, hiện nay trong kho tên lửa đạn đạo của Nga có thể hủy diệt Mỹ, đáng ngại nhất là tên lửa Avangard. Nhận định này được National Interest đăng tải trong bài viết của chuyên gia quân sự Leonid Nersisyan.

Vị chuyên gia này cho biết, Nga hiện đang sở hữu nhiều công nghệ tên lửa phòng thủ hiện đại và các bệ phóng di động.

Năm 2015, đơn vị tên lửa cơ động của Nga đã tiếp nhận 24 tên lửa mới mang tên RS-24 Yars.

Cùng với đó là những tên lửa Topol, R-36M2 Voevoda. Trong năm 2016, Nga đã bắt đầu thử loại tên lửa hiện đại nhất-tên lửa RS-28 Sarmat với mục tiêu sẽ thay thế loại tên lửa thế hệ trước đó-tên lửa Satan-vào năm 2020.

Theo Leonid Nersisyan, tên lửa của Nga khiến Mỹ e ngại nhất hiện nay là tên lửa Avangard.

Hồi đầu tháng 3/2016, trên một kênh truyền hình Mỹ, một vị chuyên gia quân sự nước này đã bàn luận về sự độc đáo của Avangard và sự kinh ngạc của quân đội các nước.

Theo các chuyên gia quân sự Avangard chính là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, bất luận là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, sẽ không có loại tên lửa nào đánh chặn được nó.

Sau khi đầu đạn của Avangard được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa, quỹ đạo bay với vận tốc siêu cao của nó sẽ trở nên không thể xác định được. Hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ cũng không thể làm gì được Avangard.

Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev tiết lộ, tên lửa dài khoảng 12m, được triển khai từ bệ phóng chuyên dụng nặng 36 tấn.

Một số nguồn tin cấp cao tiết lộ tốc độ tối đa của Avangard lên đến trên Mach 10. Tầm bắn của tên lửa có thể lên đến trên 11.000 km. Có nghĩa là các đầu đạn khi cần có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Tuấn Hưng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top