THẾ GIỚI

Mỹ ủng hộ kế hoạch 'lấy lại' Crimea của Kiev

INFONET   27/10/2020 • 09:36

Mỹ dự định hợp tác với Kiev về việc lập dự án 'Nền tảng Crimea', mục đích là 'lấy lại' Crimea khỏi tay Nga.

Theo đó, hôm 26/10, trang tin UNN của Ukraine cho biết, đại diện Mỹ tại Ukraine, bà Kristina Kvin đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Ukraine Emine Dzhaparova.

Mỹ ủng hộ kế hoạch 'lấy lại' Crimea của Kiev. (Ảnh: Izvestia)

Theo UNN, bà Dzhaparova cảm ơn Mỹ đã ủng hộ 'chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như lập trường kiên cường của Mỹ trước sự các hành động của Nga'.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo cho nhà ngoại giao Mỹ tầm nhìn về các nhiệm vụ chính của 'Nền tảng Crimea'. 'Một trong những mục tiêu chính của dự án là củng cố chính sách không công nhận Crimea của cộng đồng quốc tế', bà Dzhaparova cho biết.

Trong khi đó, bà Kristina bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Ukraine và nhấn mạnh rằng lập trường của Mỹ vẫn kiên định và không thay đổi trong vấn đề chủ quyền bán đảo Crimea.

Được biết, ý định tạo ra một nền tảng quốc tế về vấn đề Crimea đã được công bố tại Kiev vào tháng Bảy vừa qua. Có thông tin cho rằng chính quyền Ukraine hy vọng có sự tham gia của Anh, Pháp, Đức và Mỹ trong các cuộc tham vấn.

Hôm 30/8, Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov nhấn mạnh, tình trạng của Bán đảo Crimea là một vấn đề không thể nghi ngờ và việc tạo ra bất kỳ định dạng quốc tế nào là không phù hợp. Theo ông Konstantinov, các nhà chức trách Ukraine đang quay trở lại chủ đề Crimea để chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề nội bộ.

Mới đây, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham gia dự án 'Nền tảng Crimea' nhằm 'lấy lại bán đảo Crimea cho Ukraine'.

Tại cuộc họp, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga. 'Chúng tôi luôn luôn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả Crimea', ông Erdogan nói.

Đáp trả lại tuyên bố của Ankara, người đứng đầu Ủy ban Quan hệ quốc tế và Ngoại giao Nhân dân của nghị viện Crimea, ông Yuri Gempel cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm nếu tham gia 'Nền tảng Crimea' theo đề nghị của Ukraine.

'Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự giam gia cái gọi là dự án 'Nền tảng Crimea' của Kiev, thực chất là liên minh chống Điện Kremlin và chống đối người Crimea, nước này sẽ mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng', RIA dẫn lời nghị sĩ Gempel.

Theo ông Gempel, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất đi một đồng minh đáng tin cậy là Nga cũng như du khách Nga.

Trước đó, Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã 'hoàn toàn khép lại'.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/my-ung-ho-ke-hoach-lay-lai-crimea-cua-kiev-267970.html

Thích

Tags: bán đảo | quốc tế | nền tảng | Thổ Nhĩ Kỳ | công nhận | liên bang | chủ quyền | lãnh thổ | Ngoại giao | sáp nhập

MỚI NHẤT

goto top