QUÂN SỰ

Mỹ và Người Kurd ở Syria: Chia tay có đòi quà?

ĐẤT VIỆT   30/12/2018 • 07:48

Các tướng lĩnh của Lầu Năm Góc muốn thu hồi những vũ khí tối tân đã viện trợ của lực lượng người Kurd ở Syria.

Hôm 29 tháng 12, Reuters trích dẫn thông tin từ 4 quan chức Hoa Kỳ cho biết, các chỉ huy quân sự muốn các lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria giữ vũ khí do Lầu Năm Góc cung cấp sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông.

“Làm thế nào chúng ta lấy lại chúng và ai sẽ lấy lại chúng?”, Reuters dẫn lời một trong những quan chức nói.

Hãng tin cho biết, cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn đầu bên trong Lầu Năm Góc và chưa có quyết định nào được đưa ra. Sau khi sẵn sàng, kế hoạch sẽ được trình bày với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Lầu Năm Góc đã cung cấp vũ khí, bao gồm cả xe bọc thép và tên lửa chống tăng, cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kể từ năm 2014 dưới cái cớ chiến đấu chống lại IS.

Việc cung cấp các vũ khí này khiến quan hệ ngoại giao giữa Washington và Ankara căng thẳng trong một thời gian dài. Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định xem Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố.

TIN TÀI TRỢ

Người Kurd quyết định giao lại thị trấn Manbij cho quân đội chính phủ Syria

Sean Seanon, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, “Kế hoạch đang diễn ra, và tập trung vào việc chủ động rút quân và có kiểm soát trong khi thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo an toàn cho quân đội của chúng tôi”.

Cuối năm 2017, Trump đã từng nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ sẽ không cung cấp thêm bất kỳ vũ khí nào cho lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria. Tuy nhiên, lời hứa của ông Trump không hề được thực hiện.

Rõ ràng, các tướng lĩnh Mỹ đang lo lắng những vũ khí tối tân trong tay lực lượng người Kurd rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ một khi Ankara khởi động chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria, một kiểu chia tay đòi quà của Washington.

Trong một động thái có liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hoãn chiến dịch tại Manbij vì đã hoàn thành mục tiêu dạy cho YAG một bài học.

Theo Như Ý/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-va-nguoi-kurd-o-syria-chia-tay-co-doi-qua-3371950/

Thích

MỚI NHẤT

goto top