QUÂN SỰ

Mỹ và châu Âu hoan hỉ khi quan hệ Nga-Ukraine cải thiện

ĐẤT VIỆT   08/09/2019 • 09:20

Việc Nga và Ukraine thực hiện trao đổi tù nhân được Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây hoan nghênh.

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù nhân và chúc mừng cả hai nước sau bước tiến quan trọng này.

Về phần mình, Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker cũng đánh giá tích cực sự kiện này, bày tỏ hy vọng diễn biến mới sẽ tạo xung lực cho các cuộc trao đổi tù nhân khác, hướng tới nối lại lệnh ngừng bắn và thúc đẩy thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định Nga và Ukraine đã có bước đột phá, đồng thời kêu gọi "những tiến bộ mới cụ thể" để chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại đây.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine Iryna Herashchenko ôm một tù nhân trong quá trình trao đổi tù nhân ở Horlivka thuộc vùng Donetsk, Ukraine, ngày 27/12/2017. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Le Drian nhận định: "Đây là một hành động chứng tỏ cả Nga và Ukraine đã sẵn sàng cho đối thoại".

Ông nhấn mạnh Pháp cùng với Đức sẽ ủng hộ các nỗ lực của cả hai bên nhằm có được những tiến bộ cụ thể trong những tuần tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng hoan nghênh sự kiến trao đổi tù nhân này là "dấu hiệu của hy vọng", đồng thời kêu gọi các bên thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 2015 mà Pháp và Đức đóng vai trò trung gian.

Trước đó, cùng ngày 7/9, Nga và Ukraine đã thực hiện việc trao đổi tù nhân được chờ đợi từ rất lâu.

TIN TÀI TRỢ

Quan hệ giữa Kiev và Moskva đã xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và nổ ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Giao tranh đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng trong 5 năm.

Việc Mỹ và các nước châu Âu hoan hỉ khi quan hệ Nga-Ukraine được cải thiện không có gì khó hiểu, bởi dù sao khi ấy, Ukraine cũng bớt trở thành gánh nặng về an ninh, tài chính của các quốc gia này.

Kiev giành được sự ủng hộ của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga. Tuy nhiên, theo giới phân tích, trong cuộc xung đột với Moskva, Kiev sẽ luôn luôn gặp bất lợi. Sự hỗ trợ mà Kiev có thể nhận được từ phương Tây bị hạn chế “theo kiểu nhỏ giọt”. Tiếp tục bài Nga và ngả về phương Tây sẽ khiến Ukraine phải ở trong tình trạng bất ổn trong một thời gian dài.

Cuối năm ngoái, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, tướng quân đội Alexander Kuzmuk phải thừa nhận rằng, nước này thực sự đã mất sự hỗ trợ của các nước phương Tây, với cáo buộc Ukraine tạo ra vấn đề cho họ.

"Chúng tôi trở thành người khó chịu cho châu Âu và Mỹ. Chúng tôi gây khó khăn cho họ. Chúng tôi cảm nhận được điều đó", ông nói.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã lưu ý phương Tây kêu gọi Ukraine tự giải quyết vấn đề của mình.

Tháng 11/2018, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp, theo đó, Ukraine quyết tâm gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Tuy nhiên, cho tới nay, lời hứa của NATO sẽ kết nạp Ukraine trong tương lai sẽ vẫn chỉ là lời hứa. Còn EU thì chưa bao giờ có ý định chấp nhận Ukraine, theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích.

Mặc dù Ukraine rất thu hút EU, nhưng những vấn đề riêng của Kiev sẽ thành một gánh nặng cho liên minh này nếu kết nạp nó trong tương lai gần. Tương tự, với Mỹ cũng vậy. Bởi vậy, cả Mỹ và châu Âu sẽ thấy hoan hỉ hơn khi quan hệ Ukraine-Nga dần cải thiện và Kiev tự giải quyết các vấn đề của mình.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-va-chau-au-hoan-hi-khi-quan-he-nga-ukraine-cai-thien-3387162/

Thích

Tags: Nga Ukraine | châu Âu | tù nhân | trao đổi | phương Tây | xung đột | khi quan | kêu gọi | hoan nghênh | cải thiện

MỚI NHẤT

NGỦ ĐI ANH

NGỦ ĐI ANH

Vietnamnet    9 phút trước

goto top