QUÂN SỰ

Mỹ vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận hạt nhân: Nga đáp trả?

ĐẤT VIỆT   06/09/2020 • 15:30

Nga lên án việc Mỹ đưa vào trang bị loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân công suất thấp, vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết quyết định của Washington về việc đưa vào trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân công suất thấp là vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Mỹ đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo bất chấp các thỏa thuận quốc tế.

'Washington đang dần phá vỡ các thỏa thuận vũ khí hạt nhân, họ đã trang bị loại đầu đạn W76-2 trên tên lửa đạn đạo UGM-133A Trident-II D5', nhà ngoại giao Nga cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Antonov kêu gọi phía Mỹ đọc tài liệu được công bố vào ngày 2/6 năm nay nói về bản chất phòng thủ riêng của lực lượng hạt nhân Nga.

Trong khi đó, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Sufer tuyên bố rằng, nước này sẽ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và sẽ hoàn thành vào năm 2030. Vào năm này, Nga và Trung Quốc sẽ được chứng kiến ​​toàn bộ sức mạnh của vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump tiếp tục nhắc lại rằng, các cuộc đàm phán tại Vienna giữa Nga và Mỹ về kiểm soát vũ khí đang diễn ra rất tốt đẹp, nhưng sẽ tốt hơn nếu Bắc Kinh tham gia vào các cuộc đàm phán này.

'Chúng tôi đang đàm phán về hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, đây là vấn đề rất quan trọng đối với chúng tôi. Đến một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán', ông Trump nói.

Trước đó, Moscow và Washington đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Vienna về vấn đề ổn định chiến lược liên quan đến việc Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược sắp hết hiệu lực (Hiệp ước START-3).

Vào ngày 3/9, không quân Hoa Kỳ đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Các thử nghiệm được thực hiện đều không có đầu đạn.

Vụ phóng diễn ra tại căn cứ không quân Vandenberg ở khu vực Santa Barbara thuộc bang California do Bộ Chỉ huy lực lượng tấn công toàn cầu của không quân Mỹ thực hiện. Các chuyên gia quân sự Mỹ đã nhận định rằng, vụ phóng cho thấy sức mạnh hạt nhân của Mỹ là một công cụ an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ và đồng minh của họ.

Đại diện của không quân Mỹ nhấn mạnh rằng, vụ phóng nhằm xác minh khả năng hoạt động của các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa và không đe dọa bất kỳ nước nào trên thế giới.

Tuy nhiên, theo tờ báo Sohu của Trung Quốc, Nga đang dẫn trước Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Nga đã trang bị hơn 300 tên lửa đạn đạo liên lục địa khiến Nhà Trắng khiếp sợ.

Ngoài ra, Moscow còn có một số loại hệ thống tên lửa rất hiệu quả như Topol M, Yars, Barguzin với nhiều loại tê lửa khác nhau. Trong khi đó, Lầu Năm Góc chỉ có hai loại tên lửa liên lục địa thuộc dòng Minuteman và Trident.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-vi-pham-nghiem-trong-thoa-thuan-hat-nhan-nga-dap-tra-3418503/

Thích

Tags: hạt nhân | thỏa thuận | Tên lửa | đạn đạo | Đàm phán | Trung Quốc | lục địa | không quân | đầu đạn | trang bị

MỚI NHẤT

goto top