QUÂN SỰ

Mỹ 'vỡ mộng' không thể lôi kéo Trung Quốc vào hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga

INFONET   17/07/2019 • 11:02

Hôm 16/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ không thảo luận về hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, nhưng hoan nghênh Nga - Mỹ tiến hành đàm phán về hiệp ước này.

Tuyên bố từ phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã "dội gáo nước lạnh" vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ông Trump cho rằng, Bắc Kinh sẵn sàng tiến hành đàm phán hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cùng với Nga và Mỹ.

Tên lửa đạn đạo DF-21D của quân đội Trung Quốc.

Còn vào hôm nay (17/7), Washington hy vọng sẽ đưa ra được một dự thảo hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Moscow ngay tại cuộc họp ở Geneva. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc sẽ không tham dự cuộc gặp của quan chức Nga – Mỹ ở Geneva.

“Hiện tại, chúng tôi không nhìn thấy bất cứ lý do hay tiền đề gì để Trung Quốc tham gia vào các cuộc thảo luận như trên. Nga cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, họ hiểu về quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề này”, ông Cảnh nói trong cuộc họp báo.

TIN TÀI TRỢ

Song theo ông Cảnh, Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ những cuộc đối thoại về hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân và tin rằng hai cường quốc Nga – Mỹ nên tiên phong trong các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố từ phía Bắc Kinh đã khiến Washington hoàn toàn "vỡ mộng" khi tham vọng xây dựng một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân ba bên mà Trung Quốc là một thành viên.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chia sẻ trên Twitter, ông “chắc chắn” sẽ tiến hành thảo luận về kiểm soát các loại vũ khí với những người đồng cấp Nga – Trung “ vào một thời điểm trong tương lai”.

Hồi tháng Năm, ông Trump cũng nhấn mạnh, Trung Quốc “dường như chắc chắn là một bên” tham gia thỏa thuận 3 bên với Nga và Mỹ. Cũng theo Tổng thống Trump, Trung Quốc “còn tỏ ra quan tâm tới vấn đề này hơn cả cuộc chiến thương mại”.

Chia sẻ với RT hồi tháng Tư, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jim Jatras từng nhận định, dường như Trung Quốc sẽ không đồng ý tham gia đàm phán bởi lịch sử xóa bỏ nhiều thỏa thuận quan trọng của Washington trong quá khứ như thỏa thuận hạt nhân với Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: Trung Quốc | kiểm soát | Hiệp ước | vũ khí hạt nhân | thảo luận | ông Cảnh | ngoại giao | tham gia | đàm phán

MỚI NHẤT

goto top