THẾ GIỚI

Mỹ xác nhận cuộc gặp giữa đặc phái viên với quan chức Venezuela

TIN TỨC TTX   20/02/2019 • 16:24

Ngày 19/2, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Đặc phái viên của nước này về Venezuela Elliott Abrams gần đây đã gặp các quan chức Venezuela nhằm đảm bảo an ninh cho các nhân viên của Chính phủ Mỹ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino xác nhận đã có một cuộc gặp giữa quan chức hai nước, đồng thời cho biết thêm cuộc gặp này "tập trung vào việc đảm bảo an ninh cho các nhân viên của chúng tôi tại Venezuela".

Tuần trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng cho biết Ngoại trưởng nước này Jorge Arreaza đã có các cuộc đàm phán bí mật với ông Abrams tại New York. Theo Tổng thống Maduro, trong các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Arreaza đã mời đặc phái viên Mỹ tới Venezuela “với tư cách cá nhân, công khai hoặc bí mật”.

Ngoại trưởng Arreaza cũng xác nhận đã có 2 cuộc gặp với ông Abrams vào cuối tuần trước để giải quyết những vấn đề trong quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Venezuela đã từ chối cung cấp thông tin cụ thể nhằm đảm bảo bí mật.

TIN TÀI TRỢ

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang từ ngày 23/1 vừa qua, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Động thái này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5/2018.

Mỹ là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Thậm chí, Washington còn gây sức ép với chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các biện pháp trừng phạt quan chức cấp cao của nước này, cùng như các biện pháp trừng phạt kinh tế khác.

Mới đây nhất, trong cuộc gặp với cộng đồng người Mỹ gốc Venezuela tại Đại học Quốc tế Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang tìm kiếm một tiến trình hòa bình tại Venezuela không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp vũ lực. Tuy nhiên, tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần trước, ông Abrams khẳng định Mỹ sẽ không can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tổng thống Venezuela Maduro lâu nay cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela. Đáp trả các động thái của Mỹ, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ "ngoại giao và chính trị" với Mỹ, theo đó yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao và lãnh sự Mỹ rời khỏi Venezuela.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada... đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela. Liên hợp quốc đã khẳng định chỉ công nhận Tổng thống hợp hiến Maduro là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Thanh Hương/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top