KINH DOANH

Mỹ xuất khẩu ròng dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm

ĐẤT VIỆT   01/12/2019 • 07:54

Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm nhờ sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 29/11, xuất khẩu dầu hàng tháng của Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã vượt mức nhập khẩu 89.000 thùng/ngày.

Qua đó lần đầu tiên đưa nước này trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ tính theo tháng kể từ khi bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 1949.

EIA dự đoán xu hướng trên sẽ tiếp tục và Mỹ sẽ là quốc gia xuất khẩu ròng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ vào năm 2020.

Vai trò ngày càng tăng của Mỹ với tư cách là nhà cung cấp năng lượng toàn cầu sẽ gây áp lực giảm giá đối với “vàng đen".

Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm

Theo thống kê, xuất khẩu dầu của Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã tăng 18% so với một năm trước, lên khoảng 8,76 triệu thùng/ngày, trong khi nhập khẩu dầu của nước này giảm 12% xuống còn khoảng 8,67 triệu thùng/ngày.

Sau khi lần đầu tiên trong 45 năm Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới vào năm 2018, xuất khẩu dầu của nước này đã tăng nhanh chóng.

TIN TÀI TRỢ

Theo triển vọng năng lượng ngắn hạn của EIA, được công bố vào đầu tháng này, xuất khẩu dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ của Mỹ dự kiến sẽ đạt trung bình 750.000 thùng/ngày trong năm 2020, so với mức nhập khẩu ròng trung bình 520.000 thùng/ngày trong năm 2019.

Cùng ngày EIA công bố Mỹ xuất khẩu ròng dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm, giá dầu giảm sâu nhất trong 2 tháng khi có những dấu hiệu cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhóm nước sản xuất dầu đồng minh đang cố gắng né tránh giảm sản lượng quá sâu khi họ nhóm họp trong tuần tới.

Trên thị trường New York trong ngày 29/11, giá dầu thô kỳ hạn giảm 5,1% và như vậy có tuần sụt giảm sâu nhất tính từ đầu tháng 10/2010. Saudi Arabia nhiều khả năng sẽ phát đi thông điệp với nhóm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới rằng họ sẽ không chấp thuận việc các nước sản xuất quá nhiều dầu, theo nguồn tin thân cận với vụ việc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga tuyên bố rằng sẽ tốt hơn khi trì hoãn việc hạn chế nguồn cung cho đến tháng 4/2019, theo Tass. Tại Mỹ, giao dịch dầu tương lai trên các thị trường diễn ra ngắn sau ngày Lễ Tạ ơn, điều này khiến cho khả năng giá biến động mạnh sẽ cao hơn.

OPEC và một số nước đồng minh trong đó có Nga nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng hiện tại với mức giảm đang áp dụng chứ không tiếp tục giảm sâu hơn nữa khi họ gặp nhau tại Vienna vào tuần tới.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/my-xuat-khau-rong-dau-mo-lan-dau-tien-trong-70-nam-3392430/

Thích

Tags: Xuất khẩu | đầu tiên | năng lượng | trở thành | dầu thô | sản xuất | nhập khẩu | khả năng | Nhà xuất | tiếp tục

MỚI NHẤT

goto top