QUÂN SỰ

Mỹ-Nhật-Hàn bất lực, không thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Nghe ⋅ 06:58

ĐẤT VIỆT   10/08/2017 • 07:12

Chuyên gia Nga vừa cho biết, một phần lãnh thổ của Mỹ có thể bị Triều Tiên giáng đòn tấn công tên lửa mà Mỹ không thể đánh chặn được.

Triều Tiên sẵn sàng tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Guam

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao tặng những người phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwaseong-14 danh hiệu cao quý và đồng hồ kỷ niệm cùng tuyển tập lời phát biểu của ông, theo tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Trong bài phát biểu chúc mừng, Chủ tịch Triều Tiên gọi việc phát triển thành công tên lửa liên lục địa Hwaseong-14 là một sự kiện có tầm quan trọng lịch sử, về cơ bản đã thay đổi tình thế chiến lược của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và cấu trúc chính trị của thế giới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, tên lửa liên lục địa và vũ khí hạt nhân chính là sự bảo đảm vững chắc cho đất nước trước những đòn tấn công tiềm năng của kẻ thù.

Bình luận về việc này, một quan chức quân sự Mỹ là Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Paul Selva cho rằng, mặc dù Triều Tiên đã vươn tới thiết kế tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng nước này vẫn chưa có khả năng tấn công chính xác đến tận Mỹ.

Tướng Paul Selva tuyên bố trong cuộc họp của Quốc hội rằng, cuộc thử nghiệm tên lửa liên lục địa gần đây không cho thấy Triều Tiên có khả năng thực hiện vụ tấn công chính xác và hiệu quả đến tận lãnh thổ Hoa Kỳ.

'Tôi đồng ý rằng Triều Tiên có tiến bộ nhanh chóng trong việc xây dựng năng lực tên lửa liên lục địa. Tuy nhiên, các chuyên gia báo cáo với tôi rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng kiểm soát tên lửa và nhắm trúng mục tiêu' - Tướng Selva cho biết thêm.

Thế nhưng, giới phân tích độc lập cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và ít nhất là có tầm bắn khoảng 6.700 km, đủ vươn tới bang Alaska và các thành phố lớn ở bờ biển phía Tây của nước Mỹ.

Các chuyên gia Nga cũng nhận định rằng, mặc dù còn nhiều vấn đề nghi ngại về trình độ ICBM của Triều Tiên, nhưng trình độ phát triển chương trình tên lửa trong giai đoạn hiện nay rõ ràng là đã đủ điều kiện để Bình Nhưỡng khởi động cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Hoa Kỳ.

Căn cứ không quân Mỹ ở Guam sẽ bị hủy diệt nếu Triều Tiên tấn công

Căn cứ không quân Mỹ ở Guam sẽ bị hủy diệt nếu Triều Tiên tấn công

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố hôm 08/8, kế hoạch tấn công vùng đảo Guam bằng tên lửa tầm xa Hwasong-12 mà các nhà chiến lược quân sự Triều Tiên đang xem xét có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, khi chỉ huy tối cao Kim Jong-un ra lệnh.

Theo KCNA, hiện nay, các nhà chiến lược Triều Tiên đang vạch kế hoạch tác chiến tiềm năng về tấn công vùng đảo Guam bằng tên lửa tầm xa Hwasong-12, nơi có các căn cứ quân sự cơ bản của Mỹ, trong đó có căn cứ không quân Anderson và các máy bay ném bom chiến lược.

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Các vấn đề địa chính trị Nga nói rằng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hiện thời chưa có khả năng tấn công vào phần lục địa của Hoa Kỳ.

Ông cho biết, các chuyên gia Nga nhận định rằng, qua quá trình thử nghiệm cho thấy, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwaseong-14 vẫn chưa đạt được đến trình độ chiến đấu. Tuy nhiên, những tên lửa khác thì đã sẵn sàng và chúng có thể gây ra những mối nguy hiểm lớn cho Mỹ.

'Tuyên bố này trước hết là lời cảnh báo Hoa Kỳ, để Mỹ chấm dứt hành động khiêu khích chống Triều Tiên. Dĩ nhiên, Bình Nhưỡng đã thực sự sẵn sàng cho cuộc tấn công như vậy, trong trường hợp nếu Washington tiếp tục gây áp lực với họ' - chuyên gia Sivkov nhận xét.

TIN TÀI TRỢ

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, hòn đảo này nằm cách Triều Tiên vẻn vẹn chưa đầy 3500km, nằm trọn trong tầm phóng của các tên lửa đạn đạo tầm trung (ỈBM). Hơn nữa, đảo Guam có nguy cơ bị giáng đòn tấn công hạt nhân, bởi hiện nay trên hòn đảo này không có hệ thống lá chắn tên lửa đủ sức bắn hạ tên lửa Hwaseong-12.

Nước này được cho là đang sở hữu khoảng 700 tên lửa tầm ngắn đủ uy hiếp Hàn Quốc cùng 300 hỏa tiễn tầm trung có thể đe dọa Nhật và vươn tới các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương. Trong khi đó, khả năng ngăn chặn của 3 nước này chưa tạo được cảm giác an tâm, bất chấp các động thái nâng cấp.

Theo CNN, Mỹ đang hy vọng vào hệ thống phòng không cố định đánh chặn tên lửa giai đoạn giữa (GMD) để đối phó trường hợp Triều Tiên phóng ICBM nhằm vào lãnh thổ mình. Trên lý thuyết, GMD có thể đánh chặn mọi tên lửa trong giai đoạn bay ngoài không gian chuẩn bị tái nhập bầu khí quyển.

Hệ thống này đã được phát triển trong hơn một thập niên qua với chi phí ít nhất 40 tỉ USD. Hiện có 32 giàn phóng GMD được triển khai ở căn cứ Fort Greely thuộc bang Alaska cùng 4 giàn tương tự tại căn cứ Vandenberg ở bang California. Lầu Năm Góc còn đang lên kế hoạch lắp thêm 8 giàn phóng ở Fort Greely trước cuối năm nay.

Mỹ tuyên bố, GMD đã được thử nghiệm thành công hôm 30/5, đánh chặn thành công loại tên lửa được mô phỏng theo tốc độ và tầm bắn của ICBM Triều Tiên.

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa Jim Syring khẳng định: "GMD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nỗ lực bảo vệ lãnh thổ Mỹ, và cuộc thử nghiệm mới nhất cho thấy chúng ta đang sở hữu vũ khí đầy năng lực và đáng tin cậy nhằm đối phó mối đe dọa hết sức rõ rệt".

Tuy nhiên, trong cuộc điều trần mới đây trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, ông Syring thừa nhận phải mất thêm thời gian thì GMD mới có thể trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa đáng tin cậy.

Trước đó, một ban kiểm nghiệm của Lầu Năm Góc thừa nhận hệ thống này có "khả năng giới hạn" trong việc ứng phó ICBM và không chắc chắn sẽ đánh chặn hiệu quả mọi tên lửa. Kết luận này được đưa ra sau những lo ngại về việc trong 18 lần thử nghiệm, đến nay đã có 8 lần thất bại.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng 5 cũng đưa vào hoạt động một phần hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju, cách thủ đô Seoul gần 220 km về phía đông nam. Tuy nhiên, điểm yếu lớn của THAAD là tầm hoạt động chỉ khoảng 200 km.

Ngoài ra, Seoul đang xây dựng hệ thống phòng thủ KAMD. Một khi được hoàn thiện vào năm 2020, KAMD có thể phối hợp với THAAD tạo ra lá chắn tên lửa 2 lớp cho Hàn Quốc.

Tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đều nằm trong tầm phóng của tên lửa Triều Tiên 

Tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đều nằm trong tầm phóng của tên lửa Triều Tiên

Theo đó, quân đội Hàn Quốc đang nâng cấp hệ thống tên lửa PAC-2 thành PAC-3 để bảo vệ thủ đô Seoul. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch thay thế dần tất cả tên lửa PAC-2 trong và xung quanh Seoul bằng PAC-3 trước năm 2022.

Tuy nhiên, mặc dù có khả năng đánh chặn vượt trội so với PAC-2 nhưng PAC-3 cũng chỉ có thể bắn hạ tên lửa ở khoảng cách 30 - 40 km, ở tầm cao 40-50 km. Khoảng cách này hoàn toàn không đủ để yên tâm trước các tên lửa đạn đạo có vận tốc trên 20.000km/h.

Do đó, hiệu quả của những hệ thống này được cho là vẫn chưa đủ để đối phó với hàng nghìn tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Triều Tiên.

Ngoài các hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất, Mỹ-Nhật-Hàn còn có vài chục tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn Aegis. Cứ cho là xác suất tiêu diệt mục tiêu của chúng là 100% thì liệu chúng có thể làm được gì nếu Triều Tiên “tặng” Nhật-Hàn đồng loạt vài trăm quả tên lửa tầm ngắn, số tầm trung thì tấn công Guam?

Giới chuyên gia nhận định rằng, bất chấp việc thiết lập bao nhiêu hệ thống phòng thủ tên lửa, những căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, kể cả ở Guam, thậm chí là lục địa Mỹ vẫn không thể an toàn trước đòn tấn công bão hòa bằng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Huy Bình/Đất Việt

Thích

Tags: Mỹ tấn công Triều Tiên | Triều Tiên phóng tên lửa | triều tiên thử hạt nhân | Triều Tiên tấn công Mỹ | Triều Tiên tấn công Nhật Bản | Triều Tiên tấn công Hàn Quốc

MỚI NHẤT

goto top