PHÁP LUẬT

Myanmar triệt phá đường dây ma túy lớn ở Tam giác Vàng

ZING   09/08/2017 • 22:45

20 triệu viên ma túy tổng hợp, 610.000 viên thuốc lắc và nhiều bánh heroin ở khu vực trung tâm Tam giác Vàng bị thu giữ trong chiến dịch truy quét được coi là lớn nhất trong năm.

Ngày 8/8, giới chức Myanmar đã đột kích bất ngờ 4 ngôi nhà ở Tachilek, thị trấn biên giới thuộc bang Shan giáp với Thái Lan và là con đường vận chuyển ma túy đến thị trường Đông Nam Á rộng lớn.

'Cảnh sát Myanmar đang điều tra vụ án và sẽ có phương án trừng phạt 4 người bị bắt', AFP dẫn thông cáo của giới chức Tachilek cho hay.

Cảnh sát thu giữ 20 triệu viên ma túy tổng hợp, khoảng 200 kg ma túy đá, 9,1 kg heroin, 610.000 viên thuốc lắc và 5 túi caffeine dùng để pha trộn loại ma túy có tên gọi 'yaba'.

Ở Myanmar, mỗi viên ma túy đá có giá dao động từ 2 đến 5 USD. Giá trị của chúng sẽ tăng khi được vận chuyển từ các phòng thí nghiệm qua Thái Lan và xa hơn thế nữa. Ảnh: Reuters.

Ở Myanmar, mỗi viên ma túy đá có giá dao động từ 2 đến 5 USD. Giá trị của chúng sẽ tăng khi được vận chuyển từ các phòng thí nghiệm qua Thái Lan và xa hơn thế nữa. Ảnh: Reuters.

TIN TÀI TRỢ

Các khuôn đúc để in dấu lên các chất kích thích cũng bị tịch thu, trong đó có những khuôn mang biểu tượng thuộc về dân tộc thiểu số Wa. Người Wa 'thống trị' hệ thống sản xuất thuốc phiện và ma túy tổng hợp ở Tam giác Vàng, khu vực nổi tiếng là điểm nóng về ma túy, giao giữa Myanmar, Lào và Thái Lan.

Nhà chức trách của 3 quốc gia này từ lâu phải vật lộn trong công cuộc triệt phá những đường dây ma túy luân chuyển thứ chất độc hại khắp khu vực. Công nghiệp ma túy ở Tam giác Vàng mang về cho những kẻ buôn ma túy hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Những tháng gần đây, giới chức Thái Lan và Lào đã bắt giữ một số trùm ma túy, đối tượng thường ít bị chính quyền 'sờ gáy'. Các tay buôn nhỏ lẻ thường bị bắt và bắn chết trong những cuộc đụng độ với quân đội Thái Lan, dọc theo rừng rậm ở biên giới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cuộc chiến chống ma túy toàn cầu đang bị cản trở bởi tham nhũng của giới chức địa phương, khả năng phục hồi và thậm chí tăng cường sản xuất của các tổ chức buôn bán ma túy sau những chiến dịch triệt phá.

Thi thể đẫm máu trên đường phố, tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ... trở thành cảnh tượng quen thuộc với người Philippines trong suốt một năm qua.

Theo Hoa Hạ/Zing.vn

Thích

Tags: Tam Giác Vàng | Myanmar

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tội phạm phải xin lỗi hai con gà bị nhồi gần 1.400 viên ma túy

Cảnh sát Thái Lan bắt kẻ buôn ma túy xin lỗi hai con gà vì đã nhồi vào diều chúng bao cao su chứa đầy ma túy đá.

Theo Hồng Hạnh/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top