QUÂN SỰ

NATO chết não: Mỹ thừa nhận nguy cơ

ĐẤT VIỆT   09/11/2019 • 19:48

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận rằng NATO phải phát triển và thay đổi hoặc phải đối phó với rủi ro trở nên bị lỗi thời.

Ngày 8/11, bình luận trước tuyên bố 'NATO đang chết não' của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận rằng NATO phải phát triển và thay đổi hoặc phải đối phó với rủi ro trở nên bị lỗi thời.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng, NATO là một trong những liên minh quan trọng nhất trong lịch sử.

'70 năm và hơn thế. NATO cần phải thay đổi và phát triển. NATO cần đương đầu với thực tế hiện tại và những thách thức vào lúc này. Nếu các quốc gia tin rằng họ có thể đạt được lợi ích an ninh mà không cung cấp cho NATO nguồn lực mà khối cần, không làm theo cam kết, sẽ khiến NATO trở nên không hiệu quả và lỗi thời', ông Pompeo nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phản bác bình luận của ông Macron, cho rằng ý kiến này 'thái quá'.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Pháp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, với tư cách là lãnh đạo một quốc gia thành viên NATO, ông Macron có đủ khả năng để đánh giá tình trạng của liên minh này.

'Nếu ông Macron cảm thấy chẩn đoán mà ông đưa ra (về NATO) là chính xác thì ông ấy có quyền đưa ra nhận định của mình. Macron hiểu NATO hơn tôi, vì ông ấy đại diện cho một quốc gia là thành viên của liên minh', ông Lavrov nói.

TIN TÀI TRỢ

Ngoại trưởng Nga cho biết, ông không muốn tham gia vào một cuộc tranh luận về khía cạnh y tế liên quan đến vấn đề này (NATO đang chết não). Tuy nhiên, Nga sẵn sàng xây dựng mối quan hệ với NATO dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Ông sẵn sàng làm điều đó khi NATO 'phục hồi' (thoát khỏi căn bệnh chết não).

'Đó là lợi ích của chúng tôi, vì chính sách đối ngoại của chúng tôi là phát triển, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với NATO và sẽ không mất nhiều thời gian để làm điều này ngay khi NATO trở nên tốt đẹp hơn', Ngoại trưởng Lavrov nói.

Quan hệ giữa Mỹ và một số thành viên NATO có dấu hiệu xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức năm 2017.

Ông Trump đã không ít lần chỉ trích một số nước thuộc khối vì không tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm theo quy định và cho rằng áp lực bảo vệ an ninh các nước thành viên đang dồn lên Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Economist hôm 7/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các nước châu Âu không còn có thể tiếp tục dựa vào Mỹ để bảo vệ các đồng minh của NATO.

'Những gì chúng ta đang chứng kiến là việc NATO bị chết não', ông Macron trả lời phỏng vấn Economist.

Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào Điều khoản Phòng thủ Tập thể (Điều số 5) của NATO hay không, theo đó một cuộc tấn công chống lại một đồng minh được coi là cuộc tấn công chống lại tất cả các đồng minh, ông Macron trả lời: 'Tôi không biết!'.

'NATO chỉ hoạt động nếu người bảo lãnh cho phương án cuối cùng thực sự làm vậy. Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tế rằng NATO đang là cái gì với mức độ cam kết (hiện tại) của Mỹ', ông Macron nói thêm.

Tổng thống Pháp cho rằng, Mỹ đang cho thấy dấu hiệu quay lưng lại với NATO, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi phía đông bắc Syria vào tháng trước mà không hề tham vấn ý kiến của các đồng minh.

Theo Phương Bảo/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nato-chet-nao-my-thua-nhan-nguy-co-3391114/

Thích

Tags: Tổng thống | trở nên | phát triển | đồng minh | thay đổi | thành viên | liên minh | quốc gia | Mỹ Mike Pompeo | bình luận

MỚI NHẤT

goto top