QUÂN SỰ

NATO chết não: Nga không phải bác sĩ

ĐẤT VIỆT   09/11/2019 • 09:24

'NATO còn sống hay đã chết, và bộ phận nào của nó bị tê liệt thì đó không phải là quyết định của chúng tôi'

Bên lề Hội nghị không phổ biến vũ khí ở Moscow, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Moscow trước tuyên bố 'NATO đang chết não' của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, cho biết với tư cách là lãnh đạo một quốc gia thành viên NATO, Tổng thống Macron có đủ khả năng để đánh giá tình trạng của liên minh này.

'Nếu ông Macron cảm thấy chẩn đoán mà ông đưa ra (về NATO) là chính xác thì ông ấy có quyền đưa ra nhận định của mình. Macron hiểu NATO hơn tôi, vì ông ấy đại diện cho một quốc gia là thành viên của liên minh', ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho biết, ông không muốn tham gia vào một cuộc tranh luận về khía cạnh y tế liên quan đến vấn đề này (NATO đang chết não). Tuy nhiên, Nga sẵn sàng xây dựng mối quan hệ với NATO dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Ông sẵn sàng làm điều đó khi NATO 'phục hồi' (thoát khỏi căn bệnh chết não).

'Đó là lợi ích của chúng tôi, vì chính sách đối ngoại của chúng tôi là phát triển, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với NATO và sẽ không mất nhiều thời gian để làm điều này ngay khi NATO trở nên tốt đẹp hơn', Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói rằng, Liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương được thành lập để đối phó với Nga. Ông cũng châm biếm tình hình hiện tại của NATO.

'NATO còn sống hay đã chết, và bộ phận nào của nó bị tê liệt thì đó không phải là quyết định của chúng tôi. Chúng tôi không phải là nhà bệnh lý học', ông Peskov nhấn mạnh.

TIN TÀI TRỢ

Về phần mình, đưa ra phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Pháp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, NATO vẫn là đối tác chiến lược quan trọng của Washington.

'Tôi nghĩ rằng NATO vẫn là một đối tác quan trọng, có lẽ là tổ chức đối tác chiến lược quan trọng nhất trong lịch sử', ông Pompeo thận trọng nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Trước đó, Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các nước châu Âu không còn có thể tiếp tục dựa vào Mỹ để bảo vệ các đồng minh của NATO.

'Những gì chúng ta đang chứng kiến là việc NATO bị chết não', ông Macron trả lời phỏng vấn Economist.

Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào Điều khoản Phòng thủ Tập thể (Điều số 5) của NATO hay không, theo đó một cuộc tấn công chống lại một đồng minh được coi là cuộc tấn công chống lại tất cả các đồng minh, ông Macron trả lời: 'Tôi không biết!'.

'NATO chỉ hoạt động nếu người bảo lãnh cho phương án cuối cùng thực sự làm vậy. Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tế rằng NATO đang là cái gì với mức độ cam kết (hiện tại) của Mỹ', ông Macron nói thêm.

Tổng thống Pháp cho rằng, Mỹ đang cho thấy dấu hiệu 'quay lưng lại với chúng ta', sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi phía đông bắc Syria vào tháng trước mà không hề tham vấn ý kiến của các đồng minh.

Động thái này khiến cho các cường quốc NATO ở châu Âu như Pháp, Anh và Đức hết sức bất ngờ, và dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên khác của NATO - mở chiến dịch quân sự xuyên biên giới nhắm vào các lực lượng người Kurd ở Syria.

Vào thời điểm ấy, Tổng thống Pháp tỏ rõ thất vọng trước việc NATO không có phản ứng gì trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và nói rằng đã đến lúc châu Âu nên dừng việc hành động như một cấp dưới của Mỹ ở Trung Đông.

Lâm An

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nato-chet-nao-nga-khong-phai-bac-si-3391084/

Thích

Tags: Chúng tôi | quyết định | tổng thống | đồng minh | châu Âu | đối tác | Liên minh | thành viên | chúng ta | trả lời

MỚI NHẤT

goto top