QUÂN SỰ

NATO coi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm

ĐẤT VIỆT   06/12/2019 • 07:48

Trung Quốc và Nga là hai cường quốc thế giới và là mối đe dọa tiềm tàng đối với NATO và Mỹ.

Tờ báo Die Welt của Đức gọi Trung Quốc là kẻ thù chính của NATO. Tờ báo này cho biết rằng, Berlin và Paris đang đánh giá thấp mối nguy hiểm do Trung Quốc gây ra: Bắc Kinh có ý định “mua sự ảnh hưởng chính trị” ở châu Âu thông qua các khoản đầu tư vào nền kinh tế.

Quân đội Trung Quốc phát triển nhanh và mạnh trở thành mối đe dọa đối với NATO.

Ngoài ra, tờ báo cũng lưu ý đến sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc và cảnh báo rằng, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho an ninh và sự thịnh vượng của châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh NATO đã được tổ chức tại London ngày 4/12. Sau hội nghị liên minh đã tuyên bố rằng, các hoạt động quân sự của Nga là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu và Đại Tây Dương.

Ngoài ra, tuyên bố nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh đang tăng cường ảnh hưởng và chính sách quốc tế của họ hiện ra cả cơ hội và thách thức đối với NATO. Các mối đe dọa như xung đột quốc tế, di cư, tấn công mạng cũng được đề cập.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh gọi là định ước Nga-NATO là một tiềm năng tốt để thảo luận về mối quan hệ trong tương lai giữa phương Tây và Nga.

TIN TÀI TRỢ

“Chúng tôi có một thách thức đó chính là Nga. Nga, một mặt được biết đến là kẻ thù chống lại chúng tôi, mặt khác đó là hàng xóm của chúng tôi”, bà Angela Merkel nói.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của các nước NATO lần đầu tiên trong lịch sử của liên minh đã thảo luận về việc Trung Quốc củng cố vị thế, đặc biệt là sự gia tăng khả năng phòng thủ.

“Đây là một cơ hội và cũng là thách thức đối với chúng tôi. Chúng tôi đã thấy Trung Quốc đang phát triển như thế nào, bao gồm cả khoản đầu tư vào khả năng quốc phòng ... Trung Quốc hiện có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ”, ông Jens Stoltenberg nói.

Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chúc mừng ban lãnh đạo mới của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu và kêu gọi chính quyền mới đối đầu với các thách thức an ninh chung và các mối đe dọa đến từ Nga, Trung Quốc và Iran. Washington hy vọng sẽ hợp tác tốt với chính quyền mới của EU nhằm thúc đẩy lợi ích chung.

Trước đó, vào giữa tháng 11/2019, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào NATO và phá hoại “an ninh thông tin liên lạc” của liên minh.

Trong khi đó, nghị viên đến từ Crimea Ruslan Balbek kêu gọi hội nghị thượng đỉnh NATO đưa ra tuyên bố về việc Nga không phải là mối đe dọa chính đối với NATO.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nato-coi-nga-va-trung-quoc-la-moi-de-doa-nguy-hiem-3392767/

Thích

Tags: Trung Quốc | chúng tôi | hội nghị | Châu Âu | an ninh | thách thức | thượng đỉnh | quân sự | Liên minh | gia tăng

MỚI NHẤT

goto top