THẾ GIỚI

NATO mời chuyên gia để tìm hướng đi mới

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   01/04/2020 • 22:03

Đáp lại những lời cảnh báo và sự hoài nghi về năng lực và hình ảnh của mình, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã chỉ định thành lập một hội đồng gồm 10 chuyên gia để nghiên cứu định hướng chính trị của khối này.

Theo tờ The Telegraph, hội đồng chuyên gia nói trên sẽ đặt dưới sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maziere và cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell. Nhiệm vụ chính của các chuyên gia trong hội đồng là đưa ra các khuyến nghị giúp củng cố sự thống nhất trong NATO, tăng cường tham vấn và phối hợp chính trị giữa các nước đồng minh cũng như củng cố vai trò chính trị của NATO.

Việc NATO thành lập hội đồng nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi cuối năm ngoái cảnh báo rằng, các quốc gia châu Âu không thể tiếp tục phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ. Khi ấy, phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn tuần báo Economist, Tổng thống Emmanuel Macron đã chỉ trích việc NATO không có phản ứng nào trước chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các chiến binh người Kurd tại Syria cũng như sự 'khó lường' của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Người đứng đầu Điện Elysee bày tỏ thất vọng với sự thiếu tư duy chiến lược và chính trị của NATO, thậm chí còn mô tả rằng liên minh quân sự lớn nhất thế giới này đang trải qua tình trạng 'chết não'.

Các binh sĩ Latvia tham gia cuộc tập trận 'Mũi tên pha lê' của NATO vào đầu tháng 3-2020.Ảnh: Reuters.

Cũng trong năm ngoái, Pháp đã đưa ra đề xuất tiến hành cải tổ NATO và cho rằng cần có một nhóm chuyên viên cao cấp nghiên cứu về 'tầm nhìn NATO', các giá trị và mục tiêu của NATO cũng như các vấn đề nổi cộm khác, chẳng hạn như quan hệ Nga-NATO, các thách thức an ninh tương lai…

TIN TÀI TRỢ

Quan hệ Mỹ-NATO dưới thời Donald Trump đã trở nên căng thẳng hơn khi vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nhiều lần yêu cầu các đồng minh châu Âu trong NATO phải tăng đóng góp cho khối này để giảm gánh nặng cho nước Mỹ. Thậm chí, có lần ông Donald Trump còn đe dọa rút Mỹ khỏi NATO. Bên cạnh đó, Washington cũng tỏ ra hoài nghi về các kế hoạch cải tổ của NATO vào thời điểm này.

Hiện NATO đang phải đứng trước nhiều bài toán hóc búa, trong đó có sự bất đồng nội bộ và vấn đề cải tổ. Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi có đồng ý cải tổ thì chưa chắc các quốc gia thành viên của khối này đã tìm được tiếng nói chung cho những vấn đề liên quan, đó là cải tổ theo hướng nào và vào thời điểm nào để có thể lấy lại được hình ảnh và uy tín như trước đây.

Với việc Cộng hòa Bắc Macedonia được chính thức kết nạp vào ngày 27-3 vừa qua, hiện NATO đã có 30 thành viên. Năm 2019 đánh dấu một cột mốc quan trọng của NATO khi khối này kỷ niệm 70 năm thành lập. Tuy nhiên, năm ngoái cũng là thời điểm mà sự bất đồng sâu sắc giữa lãnh đạo các nước thành viên NATO được phơi bày rõ rệt hơn và những gì diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London (Anh) đã chứng minh cho điều đó.

Gần đây, đã có không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ về vị thế và vai trò của NATO hiện nay. Ngoài ra, sau Hội nghị thượng đỉnh tại London, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng thừa nhận rằng NATO đang phải đối mặt với môi trường an ninh phức tạp nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của mình. Theo người đứng đầu NATO, liên minh quân sự này cần linh hoạt và sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa đến từ đất liền, biển, đường hàng không, vũ trụ, không gian mạng cũng như mối đe dọa đến từ các tổ chức nhà nước và phi nhà nước...

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/nato-moi-chuyen-gia-de-tim-huong-di-moi-614018

Thích

Tags: chuyên gia | Tổng thống | chính trị | hội đồng | châu Âu | thời điểm | năm ngoái | quân sự | Donald Trump

MỚI NHẤT

goto top