THẾ GIỚI

NATO quyết mở toang cửa mời chào 'tâm điểm' tranh giành giữa Nga và phương Tây

TỔ QUỐC   04/06/2019 • 11:49

Liên minh quân sự đang có những bước tiến mạnh mẽ nhằm mở rộng hiện diện về phía đông bất chấp những phản đối từ Moscow.

Hôm thứ Hai (3/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO đã sẵn sàng mở cánh cửa của mình cho Bắc Macedonia – quốc gia được coi là một trong những mục tiêu tranh giành ảnh hưởng quan trọng nhất giữa Nga và phương Tây.

Ông Stoltenberg hiện đang có chuyến công du tới đất nước Balkan. Tổng thư ký khẳng định, trở thành thành viên NATO sẽ đem lại "an ninh và thịnh vượng cho tất cả người dân Bắc Macedonia". Các đại sứ của 29 nước thành viên NATO cũng tháp tùng ông Stoltenberg, nhằm thảo luận về tiến trình Bắc Macedonia gia nhập liên minh quân sự.

NATO sẵn sàng chào đón Bắc Macedonia gia nhập (ảnh: getty)

Nếu được tất cả các thành viên NATO phê chuẩn, Bắc Macedonia sẽ chính thức trở thành một phần của đại gia đình này. Tuy nhiên, cho tới nay mới chỉ có 14 quốc gia làm vậy. Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev nói, ông kỳ vọng tiến trình gia nhập sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 10/2019.

TIN TÀI TRỢ

Viễn cảnh gia nhập NATO của Bắc Macedonia chỉ trở nên rõ ràng sau khi quốc gia Balkan dàn xếp được cuộc tranh cãi kéo dài 27 năm với láng giềng Hy Lạp. Hai nước xung đột về việc cái tên Macedonia thuộc về ai và Hy Lạp đã chặn đơn xin gia nhập NATO của Bắc Macedonia.

Quốc hội Bắc Macedonia đã bỏ phiếu đồng ý thay đổi tên nước từ Cựu Cộng hòa Nam Tư Macedonia sang Bắc Macedonia vào tháng 1/2019. Đây cũng chính là yếu tố then chốt để mở ra cơ hội trở thành thành viên NATO cho Bắc Macedonia.

Trong khi đó, Nga luôn phản đổi NATO mở rộng hiện diện về phía đông, bao gồm cả khu vực Balkan. Một láng giềng khác của Bắc Macedonia là Montenegro đã gia nhập NATO năm 2016. Moscow cũng vướng cáo buộc cố tình can thiệp vào cuộc tranh cãi tên nước giữa Hy Lạp và Bắc Macedonia, nhằm ngăn không cho Bắc Macedonia vào NATO.

Theo Nga, việc NATO mở rộng sẽ khiến khu vực Balkan bị mất ổn định. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, Moscow chỉ đơn giản không muốn liên minh quân sự tăng cường hiện diện tại Đông Âu.

Phát biểu trước báo giới cùng với Thủ tướng Zaev, ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Tiếp tục tiến độ cải cách là điều quan trọng khi các bạn trở thành thành viên đầy đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn trên con đường này".

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Thích

Tags: Bắc Macedonia | gia nhập | trở thành | thành viên NATO | Hy Lạp | hiện diện | mở rộng | liên minh quân sự | Thủ tướng | quốc gia

MỚI NHẤT

goto top