QUÂN SỰ

NATO tìm cách đối phó tổ hợp tác chiến điện tử Nga

ĐẤT VIỆT   08/12/2018 • 15:36

NATO cho rằng Nga đã xây dựng thành công tác chiến điện tử của họ và đi vào thực tế chiến trường, khối này buộc phải hành động để đối phó

NATO đã gửi một bản kiến nghị đến Tổ chức khoa học và kỹ thuật của liên minh quân sự này nhằm đối phó với những hệ thống tác chiến điện tử tối tân của Nga.

Trong bản kiến nghị này, NATO nhấn mạnh về việc Nga đã hoàn thành một chiến lược tác chiến điện tử kiểu mới và hoàn thành các trang thiết bị cần thiết để vận hành chiến lược này. Đáng chú ý hơn, Nga đã thử sử dụng tác chiến điện tử vào lúc NATO đang trập trận ở khu vực Bắc Âu.

Ngoài ra, một số tình huống máy bay Nga đã tiếp cận với các tàu chiến của NATO trong tháng 11 cũng chứng minh quân đội nước này đã hoàn thiện các vũ khí mới trong phương diện này.

NATO cũng cảnh báo thêm rằng không chỉ dừng lại ở các khí tài không quân, Nga đã xây dựng thành thạo một kế hoạch tác chiến, bao gồm việc dùng máy bay không người lái và pháo binh để phát hiện, xác định và sau đó là loại bỏ mục tiêu.

Điều này đặt ra thách thức NATO phải có những đối sách phù hợp với những diễn biến mới trong tương quan tác chiến điện tử giữa hai bên.

NATO cho rằng Nga đang có những tổ hợp tác chiến điện tử rất hoàn thiện

TIN TÀI TRỢ

'Năng lực sẵn sàng đối đầu với các cuộc tấn công điện tử cũng như khả năng hỗ trợ tác chiến điện tử đều cho thấy cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc liên lạc chiến thuật của NATO hiện rất sơ hở trước các phương tiện tác chiến điện tử của Nga, sẽ NATO sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng hơn từ Nga trong thời gian tới' - thông tin được Sputnik trích trong bản kiến nghị của NATO.

Cần chú ý rằng trong cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO hôm 4/11, một máy bay ném bom chiến lược Tu-124 của Nga đã thản nhiên bay sát một tàu hải quân của Mỹ đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đáng chú ý, NATO không phát hiện được máy bay này và không hề phát đi một cảnh cáo nào.

Hồi cuối tháng 11, cụ thể hôm 28/11, tàu chiến hiện đại HMS Duncan của Anh trong một cuộc tập trận đã bị tới 17 máy bay tiêm kích của Nga áp sát, trong bối cảnh các hệ thống radar của tàu Duncan bị làm mù tạm thời.

Bản thân Tổng tư lệnh quân đội Hải quân Hoàng gia Anh cũng phải thừa nhận về việc NATO đang thua kém Nga trong lĩnh vực tác chiến điện tử và ông này cho rằng mỗi một cuộc đụng độ như vậy gió phần giúp NATO hiểu thêm về đối thủ này và sớm có thể rút được kinh nghiệm quý báu và tìm cách khắc phục.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Thích

Tags: Đối phó | tìm cách | Tác chiến điện tử | điện tử | bản kiến nghị | hợp tác | xây dựng | tập trận | hoàn thiện

MỚI NHẤT

goto top