QUÂN SỰ

NÓNG: Tiêm kích Không quân Venezuela bắn hạ 1 máy bay Mỹ xâm phạm vùng trời

TỔ QUỐC   09/07/2020 • 06:18

Sputnik dẫn tin từ quân đội Venezuela cho biết tiêm kích của họ đã bắn hạ 1 máy bay được cho là của Mỹ khi nó xâm phạm không phận nước này. Chưa rõ Su-30MK2 hay F-16 đã khai hỏa.

12h50: Hiện chưa có thông tin về hành khách và hàng hóa trên máy bay, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng đây có thể là phi cơ chở ma túy. Mỹ chưa bình luận về sự kiện này.

11h29: Trang tin quân sự AMN vừa cập nhật thông tin từ Quân đội Venezuela cho biết các chiến đấu cơ của Không quân nước này đã bắn hạ một máy bay không rõ xuất xứ nhưng có số đăng ký của Mỹ sau khi nó xâm phạm không phận.

Trên trang Twitter chính thức của mình Quân đội Venezuela thông báo: Phòng không Venezuela đã phát hiện chiếc máy bay lạ xâm phạm không phận vào đêm 08/07/2020, đó là một máy bay có số đăng ký từ Mỹ và nó đã bị bắn hạ theo sắc lệnh chiến tranh mang tên Tiranna".

"Sách Đỏ" hay còn gọi là cẩm nang của phòng không Venezuela cho phép bắn hạ tất cả các máy bay nào xâm phạm trái phép vùng trời.

09h20: Dường như chiếc Hawk 800 bị bắn hạ là một máy bay chở ma túy trái phép, giống như một chiếc khác cũng bị Quân đội Venezuela tiêu diệt hồi tháng trước.

08h31: Không quân Venezuela hiện đang sở hữu khá nhiều vũ khí hiện đại. Trong đó đáng chú ý nhất là 2 loại tiêm kích Su-30MK2 do Nga sản xuất và F-16 do Mỹ chế tạo. F-16 đã tương đối cũ, còn "rắn hổ mang chúa" Su-30MK2 mới hơn và chúng đang là xương sống giúp Không quân Venezuela đủ sức đương đầu với các loại tiêm kích hiện đại trên thế giới.

Khả năng tác chiến không đối không Su-30MK2 được đánh giá là ngang ngửa các dòng tiêm kích như F/A-18E/F, F-15E Mỹ nhưng tính năng cơ động vượt trội hẳn.

Đặc biệt, Su-30MK2 có thể giúp Không quân Venezuela giáng những đòn chí mạng vào đội tàu chiến hùng mạnh của Hải quân Mỹ.

Cụ thể hơn, Su-30MK2 có khả năng triển khai từ 4-6 đạn tên lửa hành trình chống hạm Kh-31A. Loại tên lửa này tuy chỉ có tầm bắn khoảng 70km, nhưng ưu điểm lớn nhất của chúng là bay với tốc độ hành trình siêu âm Mach 3,5.

Điều đó có nghĩa là các tàu chiến Mỹ sẽ chỉ có chút ít thời gian đánh trả Kh-31A bằng các hệ thống phòng thủ tầm gần của họ. Nếu thất bại, một phát đạn trúng đích có thể khiến Hải quân Mỹ phải "ê mặt".

08h06: Trước khi xảy ra vụ bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm vùng trời, nhà máy lọc dầu Cardón ở bang Falcón của Venezuela, nơi có một số chuyên gia Iran đang làm việc, đã đột ngột bốc cháy dữ dội. Chưa rõ nguyên nhân vụ cháy có phải do bị phá hoại hay đơn thuần chỉ là tai nạn.

07h57: Tại thời điểm này, chưa có thông tin chính thức nào về địa điểm xảy ra vụ bắn hạ và danh tính những người trên máy bay cũng như hàng hóa nó chở theo là gì.

07h45: Từ năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký sắc lệnh cho phép phòng không không quân nước này được phép bắn hạ bất cứ máy bay nào xâm phạm trái phép vùng trời, đặc biệt là những máy bay của các băng đảng mafia.

07h38: Theo trang thông tin hàng không Flightradar, chiếc máy bay Hawker 800 này đã thông báo đường bay ở Mexico, xuất phát từ bang Toluca miền trung nước này để bay tới đảo Cozumel trên biển Caribbean.

Một máy bay Hawk 800, cùng loại với chiếc đã bị Không quân Venezuela bắn hạ.

07h32: Quân đội Venezuela đã công bố ảnh hiện trường chiếc máy bay Mỹ bị bắn hạ và bốc cháy dữ dội, dường như toàn bộ phi hành đoàn không có cơ hội sống sót.

Hình ảnh hiện trường máy bay Mỹ bị tiêm kích Không quân Venezuela bắn hạ.

06h29: Thông tin mới nhất cho biết chiếc máy bay bị Không quân Venezuela bắn hạ mang số hiệu N339AV trên đuôi. Những hình ảnh hiện trường mà CEOFANB công bố cho thấy chiếc máy bay bị bắn hạ là loại Hawker 800, đã đâm xuống đất bốc cháy dữ dội. Hiện các binh sĩ Quân đội Venezuela đang có mặt tại hiện trường.

05h50: Bộ Chỉ huy các chiến dịch chiến lược của Quân đội Venezuela (CEOFANB) cho biết họ đã 'tiêu diệt' một máy bay mang số hiệu Mỹ khi nó xâm phạm vùng trời quốc gia.

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Venezuela.

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Venezuela.

Thông báo có đoạn: 'CEOFANB thông báo rằng Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian liên hợp đã phát hiện một máy bay mang số hiệu của Mỹ đã xâm phạm không phận Venezuela vào đêm 08/07 (tức rạng sáng nay 09/07 theo giờ Việt Nam) và đã tiêu diệt nó bằng tiêm kích theo đúng điều lệnh tác chiến'.

Theo N. Tuấn Sơn/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nong-tiem-kich-khong-quan-venezuela-ban-ha-1-may-bay-my-xam-pham-vung-troi-8202097601389.htm

Thích

Tags: Bộ Chỉ | Venezuela CEOFANB | Su 30MK2 | Việt Nam

MỚI NHẤT

goto top