QUÂN SỰ

Na Uy công bố pha đâm tóe lửa khiến tàu Aegis chìm

ĐẤT VIỆT   11/11/2019 • 08:04

Na Uy vừa lần đầu tiên công bố những hình ảnh thật ghi lại khoảnh khắc khu trục hạm Aegis Helge Ingstad bị đâm chìm hồi tháng 11/2018.

Hình ảnh được Ủy ban Điều tra Tai nạn Na Uy (AIBN) công bố hôm 8/11 cho thấy khu trục hạm HNoMS Helge Ingstad của nước này bị hỏng nặng và chìm sau khi xảy ra va chạm cực mạnh.

Đoạn video là một phần trong báo cáo điều tra được AIBN tiến hành cùng Bộ Quốc phòng Na Uy và nhà chức trách Malta. Hình ảnh được công bố cho thấy, tàu hộ vệ HNoMS Helge Ingstad di chuyển cắt mũi tàu dầu Sola TS. Chiến hạm Na Uy sau đó va mạnh vào mũi tàu dầu, tạo ra nhiều tia lửa và cả khói đen.

Pha đâm kinh hoàng giữa tàu dầu và chiến hạm Na Uy.

Vụ đâm va kinh hoàng xảy ra lúc 4h ngày 8/11/2018 khi chiến hạm Na Uy đang trở về cảng sau cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO. Bảy người trên chiến hạm bị thương, trong khi 24 thành viên thủy thủ đoàn Sola TS không gặp nguy hiểm.

Một số nguồn tin giấu tên khẳng định tàu chở dầu Sola TS và trung tâm kiểm soát lưu thông phương tiện (VTS) địa phương đã nhiều lần phát cảnh báo qua sóng vô tuyến trước khi xảy ra va chạm, nhưng HNoMS Helge Ingstad không có hành động vòng tránh.

Pha đâm va mạnh đến mức khiến thân tàu Helge Ingstad gần như bị xé toạc với vết rách dài khoảng 45 m và rộng 8 m, nó chìm xuống một khu vịnh hẹp ngoài khơi Na Uy sau nhiều nỗ lực cứu hộ bất thành. Con tàu được trục vớt và đưa vào bờ đầu tháng 3/2019.

TIN TÀI TRỢ

Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết số tiền để sửa chữa tàu là khoảng 1,4 tỷ USD, gấp gần 3 lần chi phí đóng mới một chiến hạm tương tự. Điều này khiến Oslo quyết định loại biên và rã sắt vụn HNoMS Helge Ingstad để tiết kiệm ngân sách.

Theo tiết lộ của AIBN, Sola TS là tàu chở dầu khổng lồ có chiều dài 249,97m, rộng 44,03m, lượng giãn nước không tải 62.557 tấn, đầy tải 112.000 tấn. Tại thời điểm xảy ra va chạm, con tàu đang chở theo 625.000 thùng dầu thô, nhưng rất may là sự cố chỉ khiến tàu bị hư hại nhẹ ở phần mũi tàu, không xảy ra sự cố tràn dầu.

Còn chiến hạm HNoMS Helge Ingstad là một trong 5 tàu khu trục lớp tối tân nhất thuộc lớp Fridtjof Nansen của Hải quân Na Uy, được đóng ở Nhà máy đóng tàu Tây Ban Nha Navantia và biên chế cho Hải quân Na Uy từ năm 2009.

Tàu có chiều dài 134m, rộng 16,8m, lượng giãn nước đầy tải 5.290 tấn, với chiều cao nổi bật và kết cấu thượng tầng đồ sộ theo kiểu châu Âu, rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Helge Ingstad được coi là một trong những chiến hạm hiện đại nhất thế giới vì được trang bị Hệ thống chiến đấu Aegis của Mỹ.

Mặc dù Helge Ingstad có kích thước khá lớn nhưng nó chẳng là gì so với chiếc tàu chở dầu hàng trăm nghìn tấn. Sau vài ngày bị đâm, chiếc khu trục hạm Na Uy hầu như đã chìm nghỉm, chỉ còn một chút kiến trúc thượng tầng nhô lên trên mặt nước.

Clip pha đâm kinh hoàng giữa tàu dầu và chiến hạm Na Uy

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/na-uy-cong-bo-pha-dam-toe-lua-khien-tau-aegis-chim-3391183/

Thích

Tags: Na Uy | chiến hạm | HNoMS Helge Ingstad | Sola TS | Khu trục | tàu chở dầu | mũi tàu | kinh hoàng | Helge Ingstad | va chạm

MỚI NHẤT

goto top