Tags: Nam Thái Bình Dương

Dịch sởi lây lan ở Samoa đã làm 14 trẻ em dưới 5 tuổi và một người lớn thiệt mạng, số ca nghi nhiễm sởi đã vượt quá 1.000 người, buộc nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trước việc một tàu hàng Triều Tiên bị Mỹ bắt giữ, Triều Tiên đã gửi thư trực tiếp tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị can thiệp. Trong thư, Bình Nhưỡng đã phẫn nộ gọi Mỹ là 'quốc gia xã hội đen'.

Nguồn viện trợ của Bắc Kinh cho Nam Thái Bình Dương đã tăng vọt và hiện chỉ đứng sau Canberra.

'Trung Quốc không thể đến đây và thuê toàn bộ hòn đảo như thế', một chủ doanh nghiệp trên đảo Tulagi, đang tham gia soạn thảo bản kiến ​​nghị phản đối thỏa thuận với Bắc Kinh nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 3-7 tuyên bố sẽ điều tra vụ việc Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm trên biển Ðông vào cuối tuần rồi. 'Chúng tôi không nắm thông tin ban đầu về vụ phóng tên lửa này. Chúng tôi sẽ điều tra riêng và sẽ ra quyết định sau' - ông Lorenzana khẳng định với kênh ABS-CBN News.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các nước Nam Thái Bình Dương sẽ lựa chọn Mỹ làm đồng minh, thay vì Trung Quốc, bất chấp sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực này.

Một báo cáo được Bộ Quốc phòng New Zealand công bố hôm 6-7 cảnh báo ảnh hưởng đang tăng của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương có thể phá hoại sự ổn định trong khu vực.

Ngày 27/6, một trận động đất cường độ 6,4 đã xảy ra ngoài khơi quần đảo Kermadec ở phía Nam Thái Bình Dương.

Ngày 2/4, Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Trung Quốc thông báo trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của nước này đã rơi vào bầu khí quyển Trái đất và bốc cháy trên bầu trời ở nam Thái Bình Dương.

– Thời tiết lạnh lẽo khoảng -1 độ C tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 không ngăn nổi 'nam thần' Pita Taufatofua khoe cơ thể trần vạm vỡ, thiêu đốt ánh nhìn của biết bao fan nữ hâm mộ.

goto top