CÔNG NGHỆ

Nâng cấp iOS 14 có làm iPhone cũ chậm đi? - Kết quả thật sự bất ngờ!

TỔ QUỐC   27/09/2020 • 06:25

Không phải cứ cập nhật lên hệ điều hành mới là iPhone cũ sẽ chậm đi, nhất là trong trường hợp đối với phiên bản iOS 14. Bài viết dưới đây sẽ chứng minh điều đó.

Cứ mỗi lần iOS cập nhật phiên bản mới, người dùng những thiết bị cũ của Apple lại do dự bấm nút 'Cài đặt'. Bởi lẽ, trước đó đã từng có giả thuyết rằng, Táo khuyết đã bí mật bỏ vào các cơ chế làm chậm những dòng iPhone cũ trong các bản cập nhật iOS mới. Qua đó, mọi người cũng lấy làm lý do để giải thích nguyên nhân khiến hiệu suất của điện thoại thông minh của họ bị sụt giảm.

Mãi sau này, người ta mới biết rằng, hiệu suất điện thoại giảm không phải do các bản cập nhật mới mà là do pin bị hao mòn, khiến iPhone bắt buộc phải giảm tần số xung nhịp và khiến hiệu suất chạy chậm hơn. Tuy vậy, theo thời gian, các lỗi trong các phiên bản hệ điều hành mới cũng có tác động tiêu cực đến hiệu suất của iPhone. Vậy với iOS 14 thì sao?

Apple ngừng hỗ trợ iPhone 6S, nhưng vẫn cứu vớt lên iOS 14

Phiên bản iOS nào sẽ giúp iPhone 6S chạy nhanh hơn?

Về mặt khách quan, có 2 cách để đo hiệu suất của bản cập nhật iPhone. Đầu tiên là kiểm tra xem hệ điều hành cho phép nó khởi chạy các ứng dụng nhanh như thế nào so với phiên bản trước. Thứ hai là đánh giá điện thoại thông minh trong điểm chuẩn. Nó sẽ đo hiệu suất tổng hợp của một thiết bị, là sự kết hợp giữa tiềm năng của phần cứng và phần mềm. Hơn nữa, phần mềm đóng vai trò quan trọng ở đây, đôi khi trở nên nhẹ hơn hoặc nặng hơn và có thể ảnh hưởng đến đánh giá cuối cùng của điểm chuẩn.

Blogger iAppleBytes, người so sánh hiệu suất của các bản cập nhật iOS và có thử nghiệm của riêng mình. Anh ta đã đo hiệu suất của điện thoại thông minh cũ nhất được Apple hỗ trợ trên các phiên bản hệ điều hành khác nhau. Để làm được điều này, anh ấy đã lấy 5 chiếc iPhone 6S với các phiên bản hệ điều hành khác nhau từ iOS 10.3.3 đến iOS 14 và trước tiên so sánh tốc độ khởi chạy của các ứng dụng trên mỗi model. Sau đó chạy các thiết bị thử nghiệm trong Geekbench, so sánh hiệu suất của chúng với nhau. Đây là những gì đã xảy ra:

TIN TÀI TRỢ

- iOS 10.3.3: kiểm tra đơn lõi - 2288 điểm, kiểm tra đa lõi - 4318 điểm;

- iOS 11.4.1: kiểm tra đơn lõi - 2536 điểm, kiểm tra đa lõi - 4426 điểm;

- iOS 12.1: kiểm tra đơn lõi - 2573 điểm, kiểm tra đa lõi - 4511 điểm;

- iOS 13.7: kiểm tra đơn lõi - 2553 điểm, kiểm tra đa lõi - 4466 điểm;

- iOS 14.0: kiểm tra đơn lõi - 2572 điểm, kiểm tra đa lõi - 4507 điểm.

Đối với hiệu suất thực tế dựa trên ví dụ khởi chạy ứng dụng, tất nhiên, không có sự khác biệt quá lớn. Điều duy nhất ngay lập tức đập vào mắt bạn là tốc độ khởi động. Trên iOS 14, rõ ràng là nhanh hơn. Hiệu ứng chuyển bật/đóng các ứng dụng cũng không có sự chênh lệch đáng chú ý. Trừ khi trên phiên bản mới của hệ điều hành được tối ưu bằng cách nào đó, giúp điện thoại của bạn mượt mà hơn và thậm chí nhanh hơn đáng kể.

Làm thế nào tăng tốc cho iPhone cũ?

Quay trở lại vấn đề tổng hợp, hiệu suất mặc định của iPhone 6S dựa trên các phiên bản iOS không có sự khác nhau là mấy. Có thể thấy, iPhone 6S có hiệu suất nhanh nhất và 'phả hơi nóng' đằng sau là iOS 14.0. Nói chung, sự khác biệt giữa chúng sau khi thống kê là không đáng kể. Điều quan trọng là trên iOS 14, chiếc iPhone với 5 năm tuổi đời hoạt động nhanh hơn so với hệ điều hành của phiên bản gốc (iOS 9.0).

Kết luận nào có thể được rút ra từ điều này? Rõ ràng, iOS 14 không hề làm chậm hiệu suất trên cả những chiếc iPhone cũ dù đã qua 5 năm sử dụng. Ngược lại, điểm chuẩn cho thấy hiệu suất tổng hợp của điện thoại thông minh chỉ tăng lên. Sự gia tăng trong thực tế có thể được quan sát tốt nhất trong ứng dụng 'Máy ảnh'. Các nhà phát triển của Apple đã mày mò và tăng tốc độ tạo bức ảnh đầu tiên lên 25% và tất cả các bức ảnh tiếp theo lên 90%. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể nhấp vào nút chụp mà không dừng lại và ảnh sẽ được lưu ngay lập tức. Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa tìm ra thì cách tốt nhất để ép xung chiếc iPhone cũ thì có đó là nâng cấp lên iOS 14.

Xem xong đến đây, bạn sẽ cập nhật iPhone 6S 'cục gạch' lên iOS 14 chứ?

Nguồn: Internet

Theo Ivan Lê/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nang-cap-ios-14-co-lam-iphone-cu-cham-di-ket-qua-that-su-bat-ngo-220202791859375.htm

Thích

Tags: hiệu suất | kiểm tra | phiên bản | cập nhật | điều hành | điện thoại | ứng dụng | thông minh | điểm chuẩn | tổng hợp

MỚI NHẤT

goto top