QUÂN SỰ

Nâng tầm sức mạnh quân sự, Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Bắc Cực

INFONET   16/09/2019 • 15:51

Nhằm tăng cường năng lực kiểm soát vùng không phận ở Bắc Cực, quân đội Nga đã cho triển khai các hệ thống phòng không tối tân S-400 tới khu vực.

Sputnik đưa tin, Nga đang đẩy mạnh hoạt động quân sự, thương mại và thăm dò ở vùng Bắc Cực thông qua việc xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng cũng như phát triển Tuyến đường biển phía bắc của Bắc Cực, khu vực nối châu Âu và châu Á.

Hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga. (Ảnh: AP)

Hôm nay (16/9), văn phòng báo chí Hạm đội phương Bắc của Nga cho hay quân đội Nga đã cho điều động các hệ thống phòng không S-400 Triumph mới tới quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực.

“Trung đoàn phòng không của Hạm đội phương Bắc vốn được triển khai tới đảo Yuzhny thuộc quần đảo Novaya Zemlya đã được hoàn thiện bằng việc tái trang bị các hệ thống S-400 mới”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Hạm đội phương Bắc của Nga.

Ngoài ra, các binh sĩ Nga cũng được tái đào tạo khả năng sử dụng hệ thống phòng không tối tân S-400. Bởi trước đây, họ từng sử dụng hệ thống phòng không S-300.

“Các hệ thống phòng không hiện đại S-400 sẽ giúp quân đội Nga tăng cường khả năng kiểm soát vùng không phận ở Bắc Cực”, Hạm đội phương Bắc cho hay.

Tuy nhiên, việc Nga tăng cường hoạt động quân sự, thương mại và thăm dò ở Bắc Cực đang vấp phải sự phản đối của một số quốc gia bao gồm Mỹ.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho hay động thái của Moscow không đe dọa tới bất cứ ai và mọi hoạt động chỉ nhằm mục đích đảm bảo năng lực phòng thủ.

Trong một động thái nhằm tránh xảy ra những xung đột không đáng có ở Bắc Cực, nhiều nước lớn trong vùng như Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Mỹ đã cho thành lập Hội đồng Bắc Cực, một diễn đàn hợp tác liên chính phủ. Diễn đàn nhóm họp 6 tháng/lần giữ các quan chức cấp cao và tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng 2 năm/lần.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nang-tam-suc-manh-quan-su-nga-trien-khai-he-thong-phong-khong-s400-toi-bac-cuc-post313184.info

Thích

Tags: bắc cực | S 400 | hệ thống | Phòng không | hạm đội phương Bắc | tối tân | quân đội Nga | triển khai

MỚI NHẤT

goto top