NÓNG

Nếu Mỹ tấn công Triều Tiên: Xâm lược hay tự vệ?

Nghe ⋅ 04:48

ĐẤT VIỆT   13/08/2017 • 14:02

Mỹ chưa có đủ điều kiện thực hiện hành động tự vệ, nên nếu Mỹ tấn công Triều Tiên lúc này đều bị cho là hành động xâm lược...

The New York Times ngày 10/8 bình luận, khi Tổng thống Trump lên tiếng trút bão lửa giận dữ xuống xứ Bắc Hàn, cho thấy việc nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh tấn công Triều Tiên đã rất gần mà không cần Kim Jong-un tấn công trước.

Những người ủng hộ ông Trump cho rằng, nếu cuộc tấn công diễn đó là hành động tự vệ chính đáng của Mỹ chống lại một kẻ thù nguy hiểm.

Ngược lại, có nhiều người không đồng ý, trong đó có các chuyên gia về luật pháp quốc tế.

Những nhà nghiên cứu về luật pháp quốc tế cho biết, vấn đề pháp lý xung quanh các cuộc tấn công tự vệ là rất phức tạp, do vậy Mỹ cần phải chứng minh được việc tấn công Triều Tiên trước là tự vệ chính đáng.

Tổng thống Trump chưa thể ra lệnh tấn công Triều Tiên

Tổng thống Trump chưa thể ra lệnh tấn công Triều Tiên

Theo The New York Times, một quốc gia khó bào chữa được việc tấn công một quốc gia khác mà không bị tấn công trước, nghĩa là một cuộc tấn công tự vệ luôn khó được chấp nhận. Song cũng có những tình huống mà việc tấn công trước có thể được hiểu là tự vệ hợp pháp.

Và theo Giáo sư Michael N. Schmitt, chuyên về Luật Pháp và Xung đột vũ trang tại Đại học Harvard của Mỹ, một cuộc tấn công trước được xem là hành động tự vệ phải đáp ứng ba yêu cầu cơ bản.

Thứ nhất đối phương phải có khả năng tấn công, thứ hai đối phương phải cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra và thứ ba không còn cách nào ngăn chặn hành động của đối phương.

Vậy trong tình hình Mỹ - Triều hiện nay thì sao?

Triều Tiên có đủ khả năng tấn công Mỹ?

Theo các chuyên gia pháp lý thì yêu cầu đầu tiên này dường như Triều Tiên đã đáp ứng được với kỹ thuật tên lửa phát triển nhanh chóng thể hiện qua các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây.

Thực ra, việc Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ đã được nhận diện ngay từ thời chính quyền Tổng thống Barak Obama, được thể hiện rõ qua có cuộc chiến bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên xoay quanh chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Theo The New York Times, từ năm 2014, khi kỹ thuật tên lửa của Triều Tiên được nâng cao, Tổng thống Obama đã thúc đẩy một chiến dịch bí mật nhằm phá hoại kỹ thuật phóng tên lửa của Kim Jong-un bằng 'cuộc chiến điện tử'.

Dù không thể đánh giá kết quả chương trình phá hoại của ông Obama, song xét về bản chất sự việc thì chương trình hành động của Washington xuất phát từ khả năng quân sự của Triều Tiên có thể đe doạ Mỹ, dù lúc đó mới là khả năng tiềm tàng.

Chưa thể khẳng định Kim Jong-un biến lời đe doạ thành hành động

Chưa thể khẳng định Kim Jong-un biến lời đe doạ thành hành động

TIN TÀI TRỢ

Nay Bình Nhưỡng hoàn toàn có khả năng tấn công Mỹ, khi Chủ tịch Kim Jong-un cảnh báo nhiều nơi trên lãnh thổ Mỹ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã minh chứng cho lời cảnh báo đó.

Triều Tiên có cho thấy đang chuẩn bị một cuộc tấn công đối với Mỹ?

Đã có nhiều hoài nghi về việc xem hành động của Triều Tiên có thể sự là chuẩn bị cho một cuộc tấn công Mỹ và đồng minh của Mỹ, ngay cả khi Bình Nhưỡng cho biết đã có kế hoạch tấn công đảo Guam - lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

'Tôi cho rằng vấn đề này không rõ ràng. Làm thế nào để biết được mối đe dọa của ông Kim Jong-un sẽ là hành động việc tấn công Mỹ?

Do vậy không có quyền tự vệ chống lại một mối đe dọa không xảy ra', theo Giáo sư Kevin Jon Heller, chuyên gia về luật quốc tế tại Đại học London của Anh.

Còn Giáo sư Anthony Clark Arend, chuyên gia về luật nhà nước và dịch vụ pháp lý quốc tế tại Đại học Georgetown của Mỹ thì cho rằng:

'Kim Jong-un nói tất cả những điều điên cuồng, song nếu Bắc Hàn chuẩn bị tấn công Mỹ thì hành động của họ phải nhận diện được'.

Do vậy, 'chúng ta phải xác định liệu các tuyên bố hùng hồn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể hiện ý định biến thành động hay không', Giáo sư Mỹ Michael N.Schmitt kết luận.

Một điều đáng lưu ý là bán đảo Triều Tiên đang ở trong tình trạng chiến tranh, do vậy mọi hành động của Bình Nhưỡng đều có thể được xem là sự chuẩn bị rất bình thường của một quốc gia trong thời chiến.

Điều đó khiến cho việc xem xét hành động của Triều Tiên là chuẩn bị cho cuộc tấn công Mỹ càng thiều thuyết phục. Đây được xem là hậu quả của việc Mỹ chỉ kiến tạo một Hiệp định đình chiến cho cuộc chiến Triều Tiên.

Hành động của Triều Tiên không còn cách nào để ngăn chặn?

Một cuộc tấn công tự vệ chỉ được tiến hành trong trường hợp nếu không hành động thì sẽ trở nên quá muộn - nghĩa là không có lựa chọn nào khác, theo Giáo sư N.Schmitt, chuyên gia về Luật Pháp và Xung đột vũ trang của Mỹ.

Thực tế cho thấy Washington chưa sử dụng hết các biện pháp phi vũ lực để kiềm chế hành động của Bình Nhưỡng.

Giới chính trị Mỹ đã có nhiều lời kêu gọi Washington đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng, song đến nay kênh ngoại giao chính thức này vẫn không được kích hoạt.

Triều Tiên chỉ là con bài cho lợi ích Mỹ

Triều Tiên chỉ là con bài cho lợi ích Mỹ

Chính quyền Trump chỉ sử dụng kênh ngoại giao 1.5 - đàm phán không chính thức - và kênh ngoại giao trung gian thông qua Bắc Kinh, còn chính quyền Obama thì theo đuổi đàm phàn 6 bên, khiến tiếng nói của Bình Nhưỡng không có nhiều trọng lượng.

Do đó, nếu Mỹ tấn công Triều Tiên chỉ là một cách lựa chọn của Washington trong việc giải quyết vấn đề kỹ thuật hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, liên quan đến lợi ích Mỹ, chứ không phải hành động cuối cùng mà Mỹ bắt buộc phải thực hiện.

Theo giới phân tích, chính quyền Mỹ chỉ xem Triều Tiên là con bài trong ngoại giao nước lớn Mỹ - Trung. Hiện Mỹ chưa có đủ điều kiện thực hiện hành động tự vệ, nên nếu Mỹ tấn công Triều Tiên lúc này đều bị cho là hành động xâm lược.

Theo Ngọc Việt/Đất Việt

Thích

Tags: Hạt nhân Triêu Tiên | Trump trút bão giận dữ | Kim tuyên bố bùng nổ | Mỹ tấn công tự vệ | Mỹ tấn công Triều Tiên | Mỹ đánh Triều Tiên

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trump: Triều Tiên sẽ đối mặt với 'lửa và giận dữ' chưa từng có

Tổng thống Donald Trump đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng Bình Nhưỡng phải ngừng đe dọa tấn công Mỹ nếu không muốn hứng chịu với 'lửa và giận dữ mà thế giới chưa từng thấy'.

Theo Ngụy An/Zing.vn

MỚI NHẤT

goto top