KINH DOANH

Nếu không điều hành Tesla nữa, Elon Musk còn tới 23 dự án khác này để bận rộn

TRÍ THỨC TRẺ   10/11/2018 • 18:03

Musk vẫn có rất nhiều việc khiến ông phải bận rộn. Và dưới đây là danh sách những việc ông có thể làm nếu được 'rảnh tay' vì không phải điều hành Tesla nữa.

Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) kiện vì đưa ra những phát ngôn sai lệch khi cố gắng (nhưng không thành) tư nhân hóa Tesla. SEC muốn trừng phạt Musk bằng cách cấm ông giữ vai trò lãnh đạo ở bất kỳ công ty nào đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Musk hiện đang chuẩn bị một đội hỗ trợ về luật pháp để chống lại phán quyết này.

Dù chuyện gì xảy ra, Musk vẫn có rất nhiều việc khiến ông phải bận rộn. Và dưới đây là danh sách những việc ông có thể làm nếu được 'rảnh tay' vì không phải điều hành Tesla nữa:

1. Đưa tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawaon (cùng 8 nghệ sĩ nữa) bay quanh mặt trăng trên chiếc Tên lửa Big Falcon. Musk hứa rằng sẽ chỉ sử dụng 5% nguồn lực của SpaceX để xây dựng quả tên lửa trị giá 5 tỷ USD này.

2. Chế tạo viên pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong 100 ngày cho Australia hoặc hoàn lại toàn bộ tiền. Tesla đã làm được điều này.

3. Cung cấp 'máy phát điện không gây ô nhiễm' như một phần trong Kế hoạch Tổng thể của Tesla nhằm giúp thế giới từ bỏ dần năng lượng hóa thạch.

4. Hoàn thành 11.000 dự án năng lượng giúp Puerto Rico phục hồi sau cơn bão Katrina.

5. Chế tạo một dòng xe điện siêu sang: một chiếc xe thể thao chạy điện (Roadster), xe hơi chạy điện rẻ hơn (xe sedan Model S và xe SUV Model X), và xe Model 3 với giá 35.000 USD, phiên bản mà chúng ta đang chờ đợi.

6. Sản xuất ra 500.000 chiếc xe mỗi năm. Ban đầu Musk hứa sẽ thực hiện được điều này trước năm 2020. Nhưng cuối năm nay Tesla đã làm được sau nhiều lần trì hoãn.

7. Thu lợi nhuận ở Tesla. Tesla khẳng định sẽ làm được điều này trong năm nay. Tuy nhiên các ngân hàng lớn và các tổ chức đánh giá tín dụng lại tỏ ra nghi ngờ.

TIN TÀI TRỢ

8. Mái nhà có các tấm thu năng lượng mặt trời. Dự án này hiện đang bị trì hoãn khá lâu.

9. Tư nhân hóa Tesla. Việc này vẫn chưa có kết quả êm đẹp.

10. Đưa Tesla đạt giá trị 700 tỷ USD so với mức 50,6 tỷ USD hiện nay.

11. Xây dựng trang web 'pravduh', là cách đọc nhanh của Pravda, trong tiếng Nga có nghĩa là 'sự thật', nhằm đánh giá mức độ tín nhiệm của các nhà báo và các tổ chức báo chí.

12. Nghỉ hưu trên Sao Hỏa. 'Đó là một nơi rất tuyệt để nghỉ hưu', Musk nói vào năm 2010.

13. Mở các nhà máy chế tạo pin cực lớn ở Trung Quốc và Châu Âu.

14. Tài trợ cho việc thay thế các ống dẫn bằng chì ở Flint, Michigan.

15. Xây dựng giao diện sinh học cho trí tuệ nhân tạo để củng cố não bộ con người vào năm 2027.

16. Tạo ra một chiếc xe bán tải chạy điện với các thông số kỹ thuật thách thức mọi định luật vật lý.

17. Phái một chiếc xe không người lái của Tesla đi từ New York đến Los Angeles.

18. Kết thúc tình trạng 'rối loạn' về giao thông ở Los Angeles bằng một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất. Đường hầm đầu tiên đã 'gần hoàn thiện' vào tháng 5 vừa qua và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019, kéo dài từ Los Angeles đến San Francisco với 'tàu siêu tốc điều áp có tốc độ nhanh hơn máy bay phản lực'.

19. Xây dựng mạng internet băng thông rộng toàn cầu với một mạng lưới các vệ tinh của SpaceX. Theo kế hoạch, đến năm 2024 sẽ có 10.000 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo.

20. Rời Trái đất và đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2025 bằng tên lửa của SpaceX. Tiếp theo là biến sao Hỏa thành thuộc địa vài năm sau nhờ đưa hàng trăm người lên đó.

21. Xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi hiện đại nhất tại cơ sở của Tesla ở Fremont.

22. Biến sao Hỏa thành một nơi như Trái đất (hoặc ít ra chứng minh là điều đó khả thi).

23. Tạo ra một con rồng máy.

Theo Đinh Vân/Trí thức trẻ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Elon Musk | bận rộn | xây dựng | sao Hỏa | chế tạo | điều hành | tên lửa | chạy điện | Los Angeles | rảnh tay | năng lượng

MỚI NHẤT

goto top