THẾ GIỚI

Nga-Cuba nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh chiến lược

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   03/11/2018 • 22:37

Trong chuyến thăm Nga kéo dài ba ngày, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin nhằm thảo luận về những triển vọng trong phát triển hợp tác chiến lược song phương trên nhiều lĩnh vực. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung về duy trì và tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế, Tân Hoa xã đưa tin ngày 3-11.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ ký kết, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung nhằm ghi nhận mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa hai quốc gia. Hai bên cho rằng, quan hệ song phương đang ở mức cao, phát triển năng động, duy trì được tính chất chiến lược, trung thực và hướng đến tương lai; đồng thời nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, tài chính-ngân hàng, đầu tư, văn hóa-nhân văn, khoa học-giáo dục, công nghệ mới và kỹ thuật quân sự. Hai bên hài lòng nhận thấy mức độ nhất trí cao giữa hai nước về phần lớn các vấn đề trong chương trình nghị sự toàn cầu. Hai bên khẳng định cùng quan tâm tiếp tục phối hợp nỗ lực chặt chẽ hơn nữa mở rộng hợp tác trên trường quốc tế, sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy những quan điểm chung trong khuôn khổ các diễn đàn và tổ chức đa phương, khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững và tôn trọng nhân quyền.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Đặc biệt, Tổng thống Putin lưu ý rằng phía Nga đề nghị hỗ trợ Cuba trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, trạm mặt đất dành cho Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GLONASS) của Nga sẽ được triển khai tại Cuba. Ông Putin cũng cho biết, tòa nhà Quốc hội Cuba cũng sẽ được các công ty Nga hoàn thành tu bổ vào năm 2019.

TIN TÀI TRỢ

Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng phức tạp, các quốc gia vì lợi ích trước mắt của mình mà sẵn sàng bỏ qua lợi ích của đối tác, không ngần ngại thực hiện những hành động đơn phương, Nga và Cuba đã chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, về cách hành xử đơn phương của một số quốc gia... Trong tuyên bố chung, hai nước một lần nữa khẳng định cam kết tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế được ghi rõ trong Hiến chương của Liên hợp quốc và Tuyên bố năm 1970 về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới. Hai nước cũng nhất trí bảo vệ lợi ích chung liên quan đến việc xây dựng một mô hình trật tự thế giới đa cực bình đẳng và dân chủ hơn, mang lại cơ hội phát triển bền vững cho tất cả các quốc gia. Lãnh đạo Nga và Cuba lên án việc sử dụng các biện pháp đơn phương nhằm thay đổi các chính phủ hợp pháp, trong đó có việc bóp nghẹt kinh tế hoặc gây bất ổn tình hình nội bộ. Hai bên tái khẳng định tính cần thiết của việc giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia hoàn toàn bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Tổng thống Nga khẳng định tình đoàn kết không thay đổi của nhân dân Nga với nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh đòi chấm dứt việc Mỹ phong tỏa kinh tế Cuba gần 6 thập kỷ qua. Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel lên án các biện pháp trừng phạt sai trái của Mỹ và một số thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm vào Nga.

Ngoài ra, hai bên nhất trí hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và đấu tranh chống lại các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Lãnh đạo Nga và Cuba cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), đồng thời cảnh báo động thái này của Washington gây ra vô số hậu quả tiêu cực đối với an ninh quốc tế. Hai bên cũng thể hiện quan ngại về việc các quốc gia từ chối tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế, bao gồm việc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Thỏa thuận hạt nhân Iran, Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Phía Nga và Cuba đồng thời cho rằng mối đe dọa triển khai vũ khí trên vũ trụ đang ngày càng hiện hữu và nhấn mạnh sự cần thiết thống nhất nỗ lực quốc tế để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trên không gian vũ trụ.

Theo HÀ HÙNG/Quân đội Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Nga Cuba | quốc gia | quốc tế | nhất trí | khẳng định | hợp tác | Miguel Diaz Canel | đơn phương | Hội đồng nhà nước | Hội đồng Bộ trưởng

Chuyện tình 911

Đăng ký

Phí DV: 10.000đ/tuần (gia hạn hàng tuần)

Krampus Unleashed

Đăng ký

Xem phim bom tấn Hollywood miễn cước 3G/4G

MỚI NHẤT

goto top