Tags: Nga Iran

Nga và Iran sẽ nhắm mắt làm ngơ trước một chiến dịch sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd, hoặc thậm chí sẽ thúc đẩy điều này xảy ra.

Dù hậu thuẫn cho cùng một bên trong cuộc xung đột tại Syria nhưng Nga và Iran có những mục tiêu riêng. Và khi ông Assad tiếp tục củng cố việc kiểm soát qua nhiều khu vực của đất nước, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga và Iran đang trở thành những đối thủ cạnh tranh hơn là các đối tác.

Sự hiện diện của lực lượng Nga-Iran tại tỉnh Idlib vô hình chung đã phong tỏa sức mạnh của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù đang là bộ ba định hình cuộc xung đột ở Syria, những ước muốn của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây không được Nga và Iran lắn nghe.

Ngoại trưởng Iran và Nga đã gặp nhau tại Moscow trong một động thái thể hiện sự đoàn kết với điều Moscow cho là sự leo thang 'không thể chấp nhận được' của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Khi đối thủ khó chịu nhất là Mỹ đã lùi bước, Nga và Iran có thể cùng nhau thực hiện các mục tiêu ở Syria và từng bước tiến vào con đường thênh thang ở Trung Đông.

Vũ khí phòng không tiên tiến nhất của Nga đã không ra tay cứu giúp Iran trước làn sóng oanh tạc mới nhất của Israel ở Syria. Điều này được coi như giọt nước tràn ly trong quan hệ hai nước.

Nga coi Trung Đông như một khu vực mà họ có thể gây dựng trật tự theo ý muốn của mình và để chứng tỏ rằng: Washington làm được thì Moscow cũng làm được.

Theo Tư lệnh hải quân Iran, thỏa thuận này có thể được coi là thỏa thuận đầu tiên giữa hai bên', thỏa thuận là 'bước ngoặt' trong quan hệ quân sự giữa Iran và Nga.

Hải quân Nga và Iran chuẩn bị tổ chức tập trận chung trên Biển Caspian - quyết định đưa ra sau khi Mỹ chính thức tiến vào vùng biển này.

Nghe ⋅ 03:56

Sự thiếu kiên định và luôn sợ rủi ro của chính quyền Trump đang khiến cho Mỹ dần mất chỗ đứng ở cả Syria lẫn Trung Đông.

Iran sẽ đóng vai trò gì trong quan hệ giữa Moscow và Washington trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Liên tiếp những tín hiệu mới từ cả phía Nga và Iran những ngày qua cho thấy, thương vụ hệ thống tên lửa S-400 giữa 2 nước gần như đã sẵn sàng.

Trong tuần này, quân đội Mỹ cùng lực lượng phiến quân Syria đã tiến hành tập trận 8 ngày tại vùng Al-Tanf, phía bắc Syria. Cuộc diễn tập được cho nhằm phô trương sức mạnh trước quân đội Nga và Iran hoạt động trong cùng khu vực.

Ankara vẫn tiếp tục quan điểm một cuộc tấn công vào Idlib sẽ gây ra thảm họa nhân đạo, nhưng đồng ý rằng khủng bố cần được loại bỏ.

Khi cuộc chiến Syria sắp đến giai đoạn kết thúc, Nga và Iran dường như đang thể hiện rõ ý định cạnh tranh ảnh hưởng ở quốc gia Trung Đông.

goto top