QUÂN SỰ

Nga: Sau khi bị đánh cắp rồi đem bán phế liệu, tên lửa S-200 'Angara' bất ngờ phát nổ

THỜI ĐẠI   11/08/2017 • 08:47

Các nhân viên cứu hộ đã vô cùng hoảng sợ khi tìm thấy hai quả đạn tên lửa cùng loại nằm gần đó nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Vụ nổ ở bãi thu gom phế liệu

Vụ nổ ở bãi thu gom phế liệu

Hai người đã thiệt mạng, một người khác bị thương nặng tại một địa điểm thu mua phế liệu ở thành phố Chita, vùng cực Zabaikalsk thuộc liên bang Nga.

Theo thông cáo của Ủy ban điều tra vùng Trans-Baikal, nguyên nhân của tai nạn thương tâm bước đầu được xác định là do một quả tên lửa S-200 'Angara' - bị đánh cắp từ các đơn vị quân sự và đem bán phế liệu – đã phát nổ khi các nhân viên của bãi phế liệu đang cố gắng cưa nó để lấy kim loại.

Các nhân viên cứu hộ đã vô cùng hoảng sợ khi tìm thấy hai quả đạn tên lửa cùng loại nằm gần đó nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Camera hành trình trên một chiếc ô-tô đi qua khu vực này đã ghi lại được khoảnh khắc xảy ra vụ nổ:

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 10 tháng 8 tại bãi tập kết phế liệu ở ngoại ô Chita.

Tới thời điểm hiện tại thì khu vực này đã được phong tỏa, những nhân viên của bãi tập kết phế liệu còn sống sót cùng cư dân địa phương đã được sơ tán trong khi các điều tra viên và nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực làm việc.

NPO Almaz S-200 Angara/Vega/Dubna là một hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) có tầm xa, trần bắn từ trung bình đến cao, được thiết kế nhằm bảo vệ các mục tiêu lớn khỏi các máy bay ném bom hoặc các máy bay chiến lược khác của phương Tây (chẳng hạn như SR-71 'Blackbird').

Đầu nổ của tên lửa có thể là loại nổ phá mảnh 217 kg (có thể chứa 16.000 mảnh nhỏ 2 g và 21.000 mảnh nhỏ 3.5 g) kích nổ bằng ngòi nổ cận đích dùng radar hoặc tín hiệu điều khiển, hoặc một đầu đạn hạt nhân 25 kT kích nổ chỉ bằng tín hiệu điều khiển.

Khối lượng phóng của mỗi quả tên lửa S-200 là 7.018 kg.

Theo PnM/Thời đại

Thích

Tags: S-200 | nổ tên lửa | máy bay ném bom

MỚI NHẤT

goto top