QUÂN SỰ

Nga-Syria diệt phiến quân Idlib, Mỹ dùng đòn rút quân ảo

ĐẤT VIỆT   08/10/2019 • 10:47

Số lượng binh sĩ Mỹ hiện diện ở đông bắc Syria không thay đổi đáng kể. Hiện Mỹ vẫn đang kiểm soát không phậm ở đông bắc Syria.

Tung đòn phối hợp

Theo AMN ngày 7/10, Không quân Syria và Nga đã thực hiện một cuộc tấn công chiến lược vào hai căn cứ của nhóm Hurras Al-Deen, vùng nông thôn phía đông của tỉnh Idlib.

Các cuộc không kích của không quân Nga và Syria được cho là đã phá hủy các căn cứ khủng bố ở phía đông thị trấn Idherib dẫn đến cái chết của nhiều chiến binh thánh chiến. Các tay súng thiệt mạng chủ yếu là phiến quân nước ngoài.

Liên quan đến vụ không kích, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, có 9 tay súng thánh chiến thiệt mạng. Trong đó có 6 kẻ thuộc nhóm phiến quân Hurras Al-Deen.

Theo quân đội Syria, cuộc tấn công chung giữa Nga và Syria đã dẫn đến cái chết của hơn 30 tay súng khủng bố từ nhóm Hurras Al-Deen. Theo ghi nhận, hầu hết những tay súng thiệt mạng là các chiến binh người nước ngoài.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, lực lượng tình báo của SAA đã phát hiện ra căn cứ của Hurras Al-Deen vài ngày trước khi chính thức triển khai cuộc không kích.

Nga không kích vào chảo lửa Idlib.

Khi lực lượng tình báo phát hiện phiến quân đang tiến hành một cuộc họp giữa các chỉ huy thì không quân Nga và không quân Syria chính thức hành động. Cuộc không kích diễn ra nhanh chóng, chính xác, phiến quân không có cơ hội trở mình.

Theo nguồn tin trên, các nhóm phiến quân ở Idlib đang tập trung lực lượng, chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các căn cứ của lực lượng chính phủ ở miền đông Idlib.

Trước đó không lâu, quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt ra thông báo yêu cầu các nhóm phiến quân ở Idlib giải tán lực lượng. Tuy nhiên, động thái mới nhất tại Idlib chứng tỏ, các nhóm phiến quân kiên quyết không rời bỏ lãnh thổ, quyết tử chiến tại đây.

Giới quan sát nhận định, cuộc chiến tại Idlib sắp tới nhiều khả năng sẽ là cuộc đối đầu giữa phiến quân Idlib và lực lượng chính phủ. Bởi lẽ, hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung cho mặt trận đông bắc Syria.

Nước cờ hiểm

TIN TÀI TRỢ

Ngày 7/10, Mỹ tuyên bố rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Donald Trump, đã đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này và đưa binh sỹ về nước.

'Nhiều năm trước, Mỹ dự định ở lại Syria trong 30 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đã lún sâu vào cuộc chiến vô tận mà không có mục tiêu rõ ràng', ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải dự liệu tình hình và tìm ra cách thức giải quyết những tay súng IS bị bắt tại Syria.

Việc Mỹ đột nhiên tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, hãng thông tấn Pháp ngày 7/10 dẫn lời một số quan chức cấp cao Mỹ cho biết, đây không phải là cuộc rút quân toàn diện.

'Mỹ chỉ đơn thuần 'rút một số lượng binh sĩ rất nhỏ' khỏi miền bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ', một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với báo giới.

Quân đội Mỹ làm nhiệm vụ tại đông bắc Syria.

Theo vị quan chức ngoại giao Mỹ, hai biệt đội với số lượng khoảng 25 binh sĩ đã rút khỏi vị trí của mình ở đông bắc Syria.

Số lượng binh sĩ Mỹ hiện diện ở đông bắc Syria không thay đổi đáng kể. Hiện Mỹ vẫn đang kiểm soát không phậm ở đông bắc Syria.

Nguồn tin này hoàn toàn có cơ sở bởi trước đó, nhiều tờ báo Trung Đông đưa tin xác nhận rằng, máy bay chiến đấu Mỹ vẫn tiến hành tuần tra trên bầu trời đông bắc Syria sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực này.

Dường như tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ chỉ nhằm mục đích hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc thiết lập vùng an toàn ở đông bắc Syria.

'Giới diều hâu Mỹ' bao gồm thượng nghị sĩ Lindsay Graham cho tới cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump 'phản bội' người Kurd - lực lượng mà Mỹ đã ủng hộ và coi là đồng minh trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Thành Chung

Theo Đất Việt

Thích

Tags: Nga Syria | rút quân | đông bắc | phiến quân | Lực lượng | Thổ Nhĩ Kỳ | không kích | tay súng | không quân | Tổng thống | Tuyên bố

MỚI NHẤT

goto top