Tags: Nga Trung Quốc

Ông Bill Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Mỹ (NCSC), hôm 7-7 bày tỏ quan ngại về sự can thiệp của Nga, Trung Quốc và Iran vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và một liên minh Nga - Trung Quốc có thể trở thành “cơn ác mộng” thực sự đối với người Mỹ.

Tạp chí National Interest (NI) cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, bởi một liên minh như vậy có thể trở thành một "cơn ác mộng thực sự của Mỹ."

 Theo một bức điện được đăng trên trang web của Điện Kremlin, ngày 23/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mối quan hệ ở mức cao giữa nước này và Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm song phương, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhắc đến ý cần duy trì ổn định chiến lược khi đề cập đến tiến trình đối thoại Nga-Mỹ về kiểm soát vũ khí.

Đại diện chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, vào giữa tháng 12/2018, kim ngạch thương mại của Nga và Trung Quốc đã vượt quá con số 100 tỷ USD.

Ngày 19-12, trả lời phỏng vấn tờ Sputnik, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Aleksandr Venediktov nêu rõ, Trung Quốc hiện là đối tác lớn nhất của nước này. Theo ông Venediktov, hợp tác song phương Nga-Trung Quốc đang ở mức cao chưa từng thấy và có thể coi đây là ví dụ sinh động về quan hệ quốc tế kiểu mới, dựa trên sự bình đẳng, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc tới những lợi ích của mỗi nước.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Nga, hỗ trợ nhau một cách vững chắc, phản đối mọi âm mưu can thiệp và phá hoại từ bên ngoài.

Tạp chí chuyên ngành Flight Global vừa công bố cơ sở dữ liệu mới nhất về Không quân các nước trên Thế giới năm 2020 (World Air Forces 2020), trong đó có Không quân Việt Nam.

Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Aleksandr Venediktov ngày 19/12 đánh giá rằng Trung Quốc hiện là đối tác lớn nhất của Nga.

Can thiệp vào tầng điện ly sẽ cho phép khai thác mọi liên lạc kể cả liên lạc tàu ngầm, thay đổi thời tiết.

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt đầu tiên nối giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga từ ngày 25-28/9, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư đã có cuộc gặp, hội đàm với một số nhà lãnh đạo của LB Nga, đồng thời tham dự Hội nghị Ủy ban hợp tác Quốc hội Nga - Trung lần thứ 5.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Trung Quốc từ ngày 5-7/11, tham dự cuộc gặp thường niên lần thứ 23 cấp thủ tướng hai nước, cùng các thỏa thuận hợp tác cụ thể trong dịp này, là bằng chứng mới nhất cho thấy Moskva và Bắc Kinh đang duy trì mối quan hệ mật thiết để 'sát cánh bên nhau' cùng vượt qua sức ép.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương tăng gần một phần ba và đạt tới 87 tỷ USD.

Quan hệ Nga-Trung có thể trở nên nồng ấm vì cùng một mục tiêu đối phó với Mỹ song điều ấy không có nghĩa là hai nước này sẽ mãi là 'bạn' với nhau.

goto top