QUÂN SỰ

Nga, Trung Quốc phủ quyết ngừng bắn ở Idlib

ĐẤT VIỆT   20/09/2019 • 20:09

Đại diện Nga tại LHQ cáo buộc cung cấp lệnh ngừng bắn tại Idlib không khác nào mở cửa cho khủng bố.

RT thông tin, Nga và Trung Quốc vừa dùng quyền phủ quyết của mình để chặn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về một thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib, Syria.

Đặc phái viên Nga tại LHQ Vassily Nebenzia

Theo Đặc phái viên Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, nghị quyết được giới thiệu bởi Kuwait, Đức và Bỉ, "thực tế là đang cứu những kẻ khủng bố quốc tế cố thủ tại Idlib thoát khỏi khả năng bị tiêu diệt hoàn toàn", đồng thời, dự thảo nghị quyết đã mô tả Nga và Syria là "thủ phạm vì những gì đang diễn ra ở Syria".

Đây là lần thứ 13 Moscow sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến vấn đề ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Trung Quốc cũng ủng hộ Nga ngặn chặn dự thảo trên trong khi Guinea Xích đạo bỏ phiếu trắng và 12 thành viên còn lại ủng hộ dự thảo nghị quyết.

Đại sứ Bỉ tại Liên hợp quốc Marc Pecsteen giới thiệu mục đích của nghị quyết là bảo đảm các hành lang nhân đạo để cung cấp viện trợ cho người dân Syria.

Tuy nhiên, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết do nội dung nghị quyết yêu cầu "trừng phạt tất cả các bên có lỗi trong các vụ tấn công vào các cở sở nhân đạo" tại Idlib nhưng không quy định ngoại lệ đối với "các hoạt động chống khủng bố."

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân đánh giá việc đưa nghị quyết ra bỏ phiếu mà chưa được sự nhất trí của toàn bộ năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an là không có tính xây dựng.

TIN TÀI TRỢ

Ông Trương Quân kêu gọi "không chính trị hóa công tác nhân đạo mà cần phải huy động tất cả các bên tham gia công cuộc tái thiết đất nước Syria." Đáp lại, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Nicolas de Riviera tuyên bố khi chưa có được nghị quyết nhân đạo và chính trị về Syria thì Pháp sẽ không tham gia bất kỳ một kế hoạch tái thiết nào.

Ngoài ra, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari nêu rõ bất kỳ một sứ mệnh nhân đạo nào cũng cần phải phối hợp trước hết với Chính quyền Syria như đối tác chính để bảo đảm hỗ trợ nhân đạo cho người dân.

Nga và Trung Quốc sau đó đưa ra dự thảo nghị quyết riêng của mình, yêu cầu đình chiến ở Tây Bắc Syria nhưng không miễn trừ với các nhóm khủng bố quốc tế. Bản dự thảo này cũng vẫn không được thông qua.

Đặc phái viên Nga Vassily Nebenzia cho biết, ông biết rõ dự thảo nghị quyết mà Nga đưa ra sẽ không được thông qua nhưng vẫn đưa ra để bỏ phiếu.

Muốn được thông qua, một dự thảo nghị quyết cần nhận được 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết nào từ Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hay Mỹ.

Dự thảo của Nga chỉ được Nga và Trung Quốc ủng hộ, 9 thành viên bỏ phiếu chống, còn Nam Phi, Indonesia, Bờ Biển Ngà và Guinea Xích Đạo bỏ phiếu trắng.

Các quốc gia phương Tây đến nay vẫn cáo buộc các lực lượng Nga và Syria nhắm vào thường dân ở Tây Bắc Syria nhưng phía Moscow và Damacus đã phủ nhận. Thay vào đó, các lực lượng Nga và Syria nói rằng họ đang nhắm vào các nhóm phiến quân, bao gồm cả tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga và phương Tây có nhiều bất đồng xung quanh vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã nhóm họp tại thủ đô Ankara hôm 16/9 nhất trí giảm bớt căng thẳng ở khu vực Idlib.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-trung-quoc-phu-quyet-ngung-ban-o-idlib-3387975/

Thích

Tags: phủ quyết | nghị quyết | dự thảo nghị quyết | Liên hợp quốc | nhân đạo | bỏ phiếu | thông qua | ngừng bắn | phiếu trắng

MỚI NHẤT

goto top