THẾ GIỚI

Nga- Trung hiệp lực 'phản pháo' lại Mỹ ngay giữa cuộc họp căng thẳng của HĐBA

TỔ QUỐC   25/09/2020 • 10:15

Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun tuyên bố, Mỹ đã 'tạo đủ các rắc rối cho toàn cầu'.

CNN đăng tải, hôm thứ Năm (24/9), trong khuôn khổ một buổi họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun tuyên bố, Mỹ đã 'tạo đủ các rắc rối cho toàn cầu'. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục có những tranh cãi căng thẳng liên quan tới đại dịch COVID-19.

Đại diện của Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft chỉ trích Trung Quốc về 'quyết định giấu giếm nguồn gốc virus, làm giảm các thiệt hại tới mức thấp nhất và kiềm chế hợp tác khoa học'. Theo bà Craft, các hành động của Bắc Kinh đã 'biến một dịch bệnh mang tính địa phương thành một đại dịch toàn cầu'.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun

Ông Zhang Jun nhanh chóng gạt bỏ các công kích của phía Mỹ. 'Tôi phải nói là đủ rồi đấy. Các anh đã tạo đủ các rắc rối cho thế giới rồi', Đại sứ Trung Quốc nói. 'Đáng tiếc là, chúng ta một lần nữa phải nghe những lời phàn nàn từ Mỹ không phù hợp với không khí buổi họp'.

Đại diện của Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh từ chối mọi cáo buộc 'vô căn cứ'.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông qua bài phát biểu đã được ghi hình trước tại Đại hội đồng LHQ để 'đổ lỗi' cho Trung Quốc vì đại dịch COVID-19 và che giấu thông tin virus.

Ông Trump cho rằng, Bắc Kinh 'đã cho phép các chuyến bay rời Trung Quốc và khiến thế giới lây nhiễm', đồng thời gọi COVID-19 là 'virus Trung Quốc'.

Cũng trong ngày 24/9, Đại sứ Zhang nói, Mỹ chỉ có thể tự trách mình. Kể từ tháng Một, Mỹ đã xác nhận hơn 6 triệu trường hợp nhiễm với hơn 200.000 người thiệt mạng vì COVID-19.

Phát biểu của bà Craft cũng vấp phải sự phản đối từ phía Nga.

'Chúng tôi rất tiếc vì đại diện của Mỹ đã chọn buổi họp hôm nay và nền tảng của Hội đồng Bảo an LHQ để đưa ra các cáo buộc không căn cứ chống lại một thành viên của Hội đồng Bảo an', Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho hay.

COVID-19 đã phủ bóng đen lên kỳ họp LHQ năm nay. Các phiên họp buộc phải diễn ra theo hình thức trực tuyến do quy định cách ly 14 ngày tại TP New York.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã liên tục kêu gọi các quốc gia thành viên giữ vững tinh thần đoàn kết. Hôm thứ Năm, ông cảnh báo, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đi theo 'hướng rất nguy hiểm'.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-trung-hiep-luc-phan-phao-lai-my-ngay-giua-cuoc-hop-cang-thang-cua-hdba-20200925090912414.htm

Thích

Tags: Nga Trung | Trung Quốc | toàn cầu | rắc rối | Bắc Kinh | Căng thẳng | thế giới | Hội Đồng | buổi họp | đại dịch

MỚI NHẤT

goto top