Tags: Nga – Ukraine

Ukraine và Nga đang áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt vào hàng hóa của nhau.

Mỹ phải hành động thận trọng để xoa dịu cuộc khủng hoảng mới ở Biển Azov, theo National Interest (NI).

Các quan chức Ukraine ngày 30/11 đã cấm các nam giới Nga trong độ tuổi từ 16 đến 60 tuổi nhập cảnh vào nước này.

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có là bên trung gian phù hợp để hòa dịu sóng gió giữa Nga và Ukraine.

Lò lửa Crimea lại tiếp tục tăng nhiệt sau vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine ngày 25-11, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng mối quan hệ hai nước vốn căng thẳng nay lại có thể đứng trước bờ vực của một cuộc xung đột toàn diện.

Một số chính trị gia châu Âu cao cấp ngày 27/11 đã đề cập đến khả năng có những lệnh trừng phạt mới chống Nga về vụ việc bắt giữ ba tàu Ukraine tại biển Đen.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngày 27/11, Ukraine đã cung cấp cho NATO dữ liệu chi tiết về vụ việc xung quanh eo biển Kerch, và Nga phải hiểu rằng hành động của họ sẽ có 'hậu quả'.

Vụ việc Nga dùng biện pháp quân sự và bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine ngoài khơi bờ biển của Crimea đang làm quan hệ giữa Moscow và Kiev căng như dây đàn và có thể làm bùng phát một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mới giữa Nga và Ukraine. Vậy kịch bản nào có thể diễn ra cho mối quan hệ vốn cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt giữa Moscow và Kiev sau vụ việc này?

Vốn đã 'cơm chẳng lành, căng chẳng ngọt', mối quan hệ giữa Nga và Ukraine nay lại bị đẩy vào một vòng xoáy căng thẳng mới sau vụ va chạm ở eo biển Kerch, khi lực lượng biên phòng Nga cố gắng ngăn chặn 2 tàu chiến của Ukraine đi vòng qua Crimea trên đường tới một cảng của Ukraine. Nga gọi đây là một sự khiêu khích của Ukraine trong khi Kiev nói Moscow đang hành xử một cách hung hăng và bất hợp pháp.

Vụ va chạm trên Biển Đen đang khiến quan hệ Nga - Ukraine leo thang căng thẳng.

Nga và Ukraine đã lên tiếng về cái chết của Alexander Zakharchenko - nhà lãnh đạo của lực lượng li khai tại Donetsk, miền đông Ukraine.

goto top