QUÂN SỰ

Nga bám sát chiến hạm Aegis Mỹ vào Baltic

ĐẤT VIỆT   27/02/2019 • 19:18

Theo TASS, Hải quân Nga đang theo dõi chặt chiến hạm mang tên lửa dẫn đường USS Gravely của Mỹ vừa âm thầm tiến vào Biển Baltic.

Chiến hạm Mỹ tiến vào Baltic lúc 16h ngày 26/2 (giờ Moscow). Ngay khi phát hiện sự có mặt của vị khách không mời, các tàu thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã tăng cường giám sát hoạt động của USS Gravely.

Hiện chưa rõ nhiệm vụ cụ thể cũng như thời gian lưu lại vùng biển này của chiến hạm Mỹ, nhưng chỉ với việc chiếc tàu này tại Baltic cũng đủ khiến Nga phải đặc biệt quan tâm.

Chiến hạm USS Gravely.

Được biết, ngay trước khi USS Gravely tiến vào Baltic, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, Ed Royce trong cuộc gặp với các Bộ trưởng Ngoại giao ở các nước Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia đã khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ chống lại nỗ lực của Nga vào công việc riêng của các nước này.

'Quan hệ của chúng tôi với các quốc gia Baltic vững chắc và lâu dài, được củng cố trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng, từ khi Mỹ từ chối công nhận việc đưa các nước này vào thành phần Liên Xô.

Ngày nay, các đồng minh Baltic của chúng tôi lại đang đối mặt với Kremlin, Nga muốn làm suy yếu, can thiệp và đe dọa họ', ông Royce tuyên bố sau cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Baltic.

Nghị sĩ Ed Royce hứa sẽ 'ủng hộ mạnh mẽ' các đồng minh trong khu vực Baltic và phản đối các 'cuộc tấn công' của Moscow. Chính vì vậy, truyền thông Nga cho rằng, rất có thể việc điều khu trục hạm vào Baltic được coi là bước đầu tiên Mỹ hiện thực hóa tuyên bố của mình.

TIN TÀI TRỢ

Vậy ngoài việc điều chiến hạm, Mỹ có thể có cách nào khác để hỗ trợ đồng minh trong khu vực này? Thứ nhất, có thể Washington sẽ chọn cách đơn phương hỗ trợ các nước Baltic nói riêng. Thứ hai, Mỹ có thể sử dụng cơ chế bảo vệ đồng minh quân sự của mình - khối NATO để bảo vệ các nước Baltic khỏi mối đe dọa từ Nga.

Một khi điều số 5 của Hiệp ước Washington 1949 (còn gọi là Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) về phòng vệ tập thể được kích hoạt, nó quy định 'bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên của liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh' và tất cả các thành viên có trách nhiệm hỗ trợ nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy ngay lập tức.

Đây được cho là nguyên tắc sáng lập, là điểm mạnh cũng là điểm yếu chí mạng của khối NATO. Trước hết, điều khoản số 5 không quy định bắt buộc phải thực hiện hành động quân sự đáp trả.

Điều khoản số 5 quy định rằng hành động đáp trả có thể bao gồm tấn công vũ trang, song không bắt buộc, có nghĩa là NATO có thể 'hành động như vậy nếu xét thấy cần thiết'. Nếu không, thì đó cũng có thể chỉ đơn thuần là hành động 'phản đối ngoại giao gay gắt' đi kèm với trừng phạt, bao vây, cô lập.

Vấn đề thứ hai là mọi quyết định của NATO đều phải được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên. Chỉ cần một nước phủ quyết thì sẽ không có bất cứ hành động quân sự nào được đưa ra. Có nghĩa nếu chỉ cần một nước không chấp thuận thì khối 28 quốc gia cũng không thể đáp trả động thái quân sự đối với Moscow.

Vấn đề thứ ba là Mỹ sẽ không gây chiến với Nga vì bất cứ quốc gia nào. Đặc biệt, Mỹ sẽ không mang vũ khí hạt nhân đối đầu với Nga vì các nước nhỏ bé ở Baltic không có tác động địa lý với Mỹ.

Đáng chú ý là từ trước đến nay, điều khoản số 5 chưa bao giờ được thực hiện đúng với ý nghĩa của nó và những can thiệp quân sự của NATO gần đây đều là các cuộc chiến mà khối này chủ động tiến hành đối với các quốc gia chưa bao giờ xâm hại đến họ.

Và trong lịch sử, Điều 5 từng được kích hoạt sau sự kiện 11/9 ở Mỹ nhưng nó không phải là sự đáp trả của tập thể NATO bằng hành động quân sự nhằm chống lại một cường địch hữu hình nào đó (ví dụ như Nga) mà chỉ là cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top