QUÂN SỰ

Nga bất ngờ phóng bộ 3 Topol-M, RS-24 Yars và Sineva

ĐẤT VIỆT   16/10/2019 • 17:05

Bộ Quốc phòng Nga vừa huy động Topol, Topol-M, RS-24 Yars cùng Hải quân và Không quân tham gia cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn quốc.

Theo TASS, cuộc tập trận mang tên GROM 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 15 và kéo dài đến 17/10 với sự tham gia của 12.000 binh sĩ, 213 bệ phóng tên lửa di động, 105 máy bay, 15 tàu mặt nước và 5 tàu ngầm hạt nhân, cùng hàng trăm khí tài khác.

Trong đó có cả những tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M, RS-24 Yars, Sineva thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) Nga.

Ngoài những vũ khí nói trên, một số loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo sẽ được phóng tới các mục tiêu ở thao trường Pemboi và Chizha ở miền bắc Nga, cũng như bãi thử Kura ở vùng Viễn Đông.

Đây là đợt tập trận quy mô lớn, sử dụng các lực lượng từ không quân, hải quân, lục quân và tên lửa chiến lược. Một số đơn vị đặc nhiệm sẽ đóng vai trò quân địch giả định trong quá trình tập trận.

Lực lượng RVSN Nga.

Phát biểu trước khi GROM 2019 chính thức bắt đầu một ngày, Thiếu tướng Yevgeny Ilyin, người đứng đầu Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Moscow sẽ bắn thử 16 tên lửa hành trình và đạn đạo, bao gồm các tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars và Sineva, trong cuộc tập trận quy mô này.

Mười sân bay trên cả nước sẽ được huy động cho các hoạt động của máy bay các loại. Những cuộc phóng thử tên lửa sẽ diễn ra tại các quân khu miền Tây, Nam và Trung của Nga cũng như ở Hạm đội phương Bắc. Tuy nhiên, chưa rõ số lượng cụ thể của từng loại sẽ được phóng.

Nói về mục đích cuộc tập trận, Đại tá Igor Yegorov nói, việc huy động lực lượng lớn vũ khí trang bị tại GROM 2019 chỉ nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính, các hoạt động cơ động trên các tuyến đường tuần tra, các hoạt động chống phá hoại và khủng bố, cũng như các cuộc tấn công chính xác cao.

TIN TÀI TRỢ

Được biết, chỉ tính từ năm 2015, Nga đã tổ chức 5 cuộc tập trận trên toàn quốc với thành phần tham gia là tên lửa ICBM của lực lượng tên lửa chiến lược. Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: 'Các hệ thống tên lửa đạn đạo di động Topol-M và Yars đang được tập hợp lại, thay đổi các vị trí trên thực địa và phân bố trong những khu rừng gần đó'.

Những cuộc tập trận này còn nhằm mục đích nâng cao kỹ năng ngụy trang của các hệ thống tên lửa đạn đạo di động và thoát khỏi phạm vi theo dõi của đối phương với một cấp độ mới về chất lượng, đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ và trên không theo các kịch bản giả định.

Đại tá Igor Yegorov thuộc RVSN cho biết, trong thời gian tới, lực lượng này sẽ tăng gấp đôi số vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong năm 2019, RVSN có kế hoạch thực hiện 16 vụ phóng thử ICBM, trong đó bao gồm việc thử nghiệm các tên lửa tiên tiến đồng thời kiểm tra khả năng sẵn sàng của các hệ thống tên lửa đã được phiên chế cho lực lượng này.

Năm 2018, RVSN thực hiện 8 vụ phóng tên lửa, trong đó vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất diễn ra vào cuối năm. Khi đó, RVSN đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol từ bãi thử Kapustin Yar. Đầu đạn tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Cuối năm 2016, cũng từ trường bắn này, RVSN đã phóng thử ICBM RS-12M Topol, tất cả đều tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao.

Clip lực lượng RVSN rầm rập ra trận

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/nga-bat-ngo-phong-bo-3-topol-m-rs-24-yars-va-sineva-3389515/

Thích

Tags: RS 24 Yars | 3 Topol M | tên lửa | lực lượng | tập trận | đạn đạo | lục địa | huy động | giả định | hệ thống | hoạt động | chiến lược

MỚI NHẤT

goto top