QUÂN SỰ

Nga bị nghi ngờ dùng bom phốt pho tại Syria

ĐẤT VIỆT   24/05/2018 • 07:44

Trang Al-Masdar News vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Nga bị nghi ngờ dùng vũ khí cấm không kích phiến quân tại Idlib.

Theo hình ảnh được công bố, chiến đấu cơ Nga dùng vũ khí không kích vào vị trí nhóm khủng bố Jihadi ở tỉnh Idlib để trả đũa một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Căn cứ Không quân Hmeimim.

Dù không tiết lộ vũ khí nào đã được dùng trong cuộc tấn công lần này nhưng cuộc không kích của Không quân Nga làm sáng rực cả bầu trời. Khi quan sát hình ảnh được công bố, truyền thông phương Tây đã nghi vấn Nga dùng vũ khí cấm tại chiến trường này.

Nga không kích phiến quân.

Cụ thể, tờ Daily Mail cho rằng nhiều khả năng máy bay Nga đã dùng bom phốt-pho oanh kích vào thành trì khủng bố. Theo nguồn tin này, dù Idlib là thành trì của khủng bố nhưng vẫn có nhiều dân thường sinh sống ở đây.

Mặc dù các bức hình chưa được kiểm chứng nhưng các nhà báo ở Idlib khẳng định 'các cuộc oanh tạc nhằm vào Idlib sử dụng bom phốt-pho'. Sau khi những hình ảnh này được công khai, nhiều nhà hoạt động cho rằng các cuộc không kích sử dụng bom phốt-pho là 'tội ác chiến tranh'.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, nhiều tổ chức nhân quyền lại tố rằng Nga không kích giết hại nhiều dân thường hơn là các phiến quân. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phương Tây có cáo buộc Nga dùng bom phốt-pho tại Idlib.

Hồi cuối năm 2015, các nhân chứng ở thành phố Idlib trả lời báo The Times cho biết hàng chục dân thường đã bị những vết thương khủng khiếp sau khi hai vụ tấn công bằng bom phốt-pho xảy ra.

'Chúng tôi biết đó là bom phốt-pho vì cả bầu trời bỗng nhiên rực sáng và nó đốt cháy mọi thứ xung quanh', Ahmed, một nhà hoạt động ở Idlib cho biết. Anh nói rằng hai ngôi làng đông dân cư đã bị tấn công và cách khu vực khủng bố đồn trú ít nhất phải 64km.

Vũ khí hóa học đã bị cấm sử dụng theo Công ước Geneva vì tính độc hại và có thể cháy xuyên da, thịt. Phốt-pho trắng là chất gây cháy thường được gọi là WP, được quân đội sử dụng để phát sáng trong đêm tối khi tìm diệt mục tiêu hoặc tạo khói trắng.

Clip Nga không kích phiến quân

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt

Thích

Tags: nghi ngờ | phốt pho | không kích | khủng bố | phiến quân | dân thường | sử dụng | phương Tây

MỚI NHẤT

goto top