QUÂN SỰ

Nga bị tố lách lệnh trừng phạt Triều Tiên: Vì đâu?

ĐẤT VIỆT   16/09/2018 • 08:02

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo vừa cáo buộc Nga đang chủ động tìm cách lách các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Cụ thể, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14/9, ông Pompeo cho rằng: 'Nga đang chủ động lách các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Một ủy ban tại Liên hợp quốc vẫn đang đánh giá mức độ chấp hành lệnh trừng phạt của các nước'.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tái khẳng định cam kết của Washington thi hành các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên nhằm đạt được sự dỡ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lời chỉ trích của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng cáo buộc Moscow đang che giấu các vụ vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên của người Nga bằng đề xuất thay đổi báo cáo về vấn đề này.

Triều Tiên khoe tên lửa phóng từ tàu ngầm trong lễ duyệt binh vào tháng 4/2017. Ảnh: Reuters

Các nhà ngoại giao Nga đang kêu gọi những quan sát viên độc lập sửa đổi báo cáo vi phạm theo hướng loại bỏ một vài cái tên người Nga, tuy nhiên, Mỹ phản đối điều này.

Nga và Trung Quốc đã đề xuất Hội đồng Bảo an thảo luận việc giảm thiểu trừng phạt với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un, nhưng Mỹ và những thành viên khác của hội đồng khẳng định điều này là không thể cho đến khi Bình Nhưỡng thực sự hành động.

TIN TÀI TRỢ

Vào hôm 13/9, Bộ Tài chính Mỹ cũng mới đưa vào danh sách trừng phạt một công ty công nghệ Trung Quốc, giám đốc điều hành người Triều Tiên và chi nhánh tại Nga của công ty này vì hỗ trợ chuyển tiền cho Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Dù lý do trừng phạt là thế nào đi chăng nữa nhưng xét về tổng thể, chính quyền Mỹ đương nhiệm đã trừng phạt Nga nhiều hơn so với 8 năm trước đây, như Ngoại trưởng Mỹ Pompeo từng thừa nhận.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, về trung hạn, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây có thể làm giảm quy mô nền kinh tế Nga. Kể cả khi giá dầu thô đã tăng trở lại, đồng rúp Nga vẫn liên tiếp trượt giá so với USD từ đầu năm đến nay.

Trước những ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin thừa nhận rằng, dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nga năm 2018 sẽ giảm xuống mức 1,8% so với dự báo trước đó là 1,9%.

Có vẻ như Nga không còn gì nhiều để mất, trong khi nước này cho rằng bán đảo Triều Tiên chính là chìa khóa để tiến vào châu Á, vì thế họ không hề muốn đứng ngoài ván cờ này.

Theo giới phân tích, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và khôi phục hòa bình trong khu vực có thể giúp Nga mở đường ống đưa dầu tới Hàn Quốc cũng như Trung Quốc. Tàu của Nga có thể tiếp cận các cảng của Triều Tiên. Các đoàn tàu từ Hàn Quốc có thể đi qua Triều Tiên để tới Nga rồi tới châu Âu.

Cải thiện quan hệ ngoại giao còn có tác dụng giải quyết các vấn đề của Nga, như tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản để từ đó mở ra cơ hội đầu tư từ Tokyo vào Siberia. Chưa kể, một bán đảo Triều Tiên thống nhất sẽ khiến Mỹ phải rút toàn bộ lực lượng khỏi khu vực này, kể cả các loại vũ khí chiến lược và các dàn tên lửa THAAD đang gây tranh cãi.

Vì lẽ đó, không có gì ngạc nhiên khi Nga muốn hỗ trợ Bình Nhưỡng và muốn đóng vai trò tích cực trong vấn đề Triều Tiên.

Theo An Nhiên/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Triều Tiên | trừng phạt | Liên hợp quốc | vi phạm | Ngoại trưởng Mỹ | Bình Nhưỡng | người Nga | Trung Quốc | cáo buộc

MỚI NHẤT

goto top