QUÂN SỰ

Nga cân nhắc dùng Pantsir-SM khi Hmeymim liên tiếp bị tấn công

ĐẤT VIỆT   03/05/2019 • 10:22

Lực lượng phòng không Nga đang cân nhắc triển khai hệ thống Pantsir-SM đến căn Hmeymim sau khi căn cứ không quân này liên tiếp bị phiến quân tấn công.

Việc cân nhắc kế hoạch dùng đến hệ thống Pantsir-SM được Nga đưa ra do hệ thống này hiện đã hoàn thành những cuộc thử nghiệm cuối cùng và đã sẵn sàng cho việc được trang bị loạt.

Ngoài ra, kế hoạch triển khai còn được Nga cân nhắc khi dựa vào tình hình thực tế tại căn cứ Hmeyim khi những nhóm khủng bố đang hoạt động ở vùng giảm xung đột Idlib, Syria không ngừng tấn công vào căn cứ không quân này.

Hệ thống Pantsir-S1 tại Hmeymim.

Theo thống kê của Nga, chỉ trong một tháng qua, căn cứ Hmeymim đã 12 lần bị khủng bố tấn công. Những kẻ khủng bố đã ra sức bắn phá vào căn cứ không quân Hmeymim, sử dụng hệ thống tên lửa phóng nhiều lần cũng như máy bay không người lái tổng cộng tới 12 lần.

Đù hầu hết những cuộc tấn công này đều bị hệ thống Pantsir-S1 đánh chặn thành công nhưng nếu phải đối phó với cuộc tấn công có quy mô lớn hơn, chỉ với hệ thống Pantsir-S1, nhiệm vụ mangg lại an toàn cho Hmeymim là điều gần như không thể.

TIN TÀI TRỢ

Và đây được xem là lý do khiến Nga cân nhắc dùng đến phiên bản tối tân hơn Pantsir-SM. Về kết cấu, hệ thống mới tương tự như phiên bản Pantsir-S1, bao gồm 2 khẩu pháo phòng không 30mm và 2 cụm phóng tên lửa trang bị 2 bên sườn của tháp vũ khí chính.

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất là tầm phát hiện và tấn công mục tiêu cũng như số lượng tên lửa được trang bị của 2 phiên bản. Theo tiết lộ của phòng không Nga, mỗi hệ thống Pantsir-SM có thể được trang bị từ 48 đến 96 đạn tên lửa - tùy vào từng nhiệm vụ cụ thể.

Đặc biệt, Pantsir-SM còn được trang bị một radar mảng xoay 2 chiều. Ngoài ra, Pantsir-SM có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi dự kiến là 40km, tăng gấp đôi so với phiên bản hiện nay. Khả năng này cũng có nghĩa là hệ thống sẽ sử dụng loại tên lửa mới. Trong có cả tên lửa siêu thanh.

Tổ hợp này cho phép tiêu diệt các phương tiện tấn công trên không bay với tốc độ vài nghìn mét/s. Ưu điểm quan trọng nhất của nó so với hệ thống Pantsir hiện có sẽ là khả năng đánh chặn các mục tiêu tàng hình và đạn đạo.

Một khi Pantsir-SM chính thức được Nga điều đến Hmeymim, vũ khí này sẽ cùng với S-300/400 giúp phòng không Nga gia cố chắc chắn và có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: Pantsir SM | cân nhắc | tấn công | Pantsir S1 | phòng không Nga | căn cứ không quân

MỚI NHẤT

goto top