QUÂN SỰ

Nga cáo buộc phiến quân Syria âm mưu dàn dựng tấn công hóa học

VIETNAMPLUS   15/03/2018 • 10:30

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quân nổi dậy tại Syria đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm tạo cho liên quân Mỹ cái cớ để tấn công Damascus.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Arbin, Đông Ghouta, Syria ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/3 cho biết quân nổi dậy tại Syria đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm tạo cho liên quân Mỹ cái cớ để tấn công Damascus.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi ông và quân đội Nga hôm 13/3 đã cảnh báo rằng những cuộc tấn công như vậy của liên quân Mỹ sẽ khiến Nga phải đáp trả tại Syria và tạo ra những hệ quả 'nghiêm trọng.'

Thông điệp này được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng hành động tại Syria 'nếu cần thiết' nhằm giải quyết vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

TIN TÀI TRỢ

Phát biểu với phóng viên, ông Lavrov nêu rõ: 'Những động thái khiêu khích mới đi kèm việc sử dụng vũ khí hóa học đang được chuẩn bị - các màn trình diễn sẽ được sắp xếp tại Đông Ghouta cũng như một số khu vực khác. Dùng cái cớ này, liên quân Mỹ có kế hoạch sử dụng vũ lực nhắm vào thủ đô của Syria.'

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng 'những kế hoạch vô trách nhiệm như vậy sẽ không được thực hiện.'

Trước đó, liên quan đến tình hình Syria, tối 13/3, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, thảo luận về tình hình xung đột tại Syria. Hai bên đã trao đổi về các diễn biến hiện nay tại khu vực Đông Ghouta, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động liên lạc song phương.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch giải phóng Đông Ghouta hồi tháng 2 vừa qua, hơn 1.100 dân thường đã bị thiệt mạng.

Quân đội Syria và giới chức Nga nhiều lần cáo buộc phiến quân đã sử dụng dân thường bị mắc kẹt ở Đông Ghouta làm là chắn sống.

Cho đến nay, quân đội Syria đã giải phóng được khoảng 52% lãnh thổ của Đông Ghouta./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích