QUÂN SỰ

Nga chào bán radar duy nhất trên TG có thể 'tóm sống' tên lửa siêu thanh: Nước nào sẽ mua?

TỔ QUỐC   17/06/2020 • 19:32

Theo giáo sư Kozulin, radar 59N6-ТЕ 'có liên quan tới' hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-500 Prometheus mà Nga đang chế tạo để đưa vào biên chế trong những năm tới đây.

Hệ thống radar Radar 59N6-TE có khả năng phát hiện các mục tiêu tên lửa siêu vượt âm của Nga. Ảnh: Sputnik

Hệ thống radar Radar 59N6-TE có khả năng phát hiện các mục tiêu tên lửa siêu vượt âm của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo chuyên trang Russia Beyond, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã phát đi thông báo sẽ chào bán ra thị trường quốc tế hệ thống radar di động mới nhất của nước này - 59N6-ТЕ. Đây là hệ thống radar duy nhất được chào bán cho khách hàng quốc tế có khả năng phát hiện các mục tiêu siêu thanh.

'Radar có thể khóa bắn các mục tiêu bay đang di chuyển ở vận tốc lên tới 10.800 km/h. Đó là những tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa và các phương tiện đa đầu đạn hồi quyền phân hướng độc lập tấn công mục tiêu', một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ với Russia Beyond.

Theo nguồn tin trên, hiện tại trên thế giới mới chỉ có Quân đội Nga sở hữu các tên lửa siêu vượt âm (chẳng hạn như tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon) nhưng Mỹ và Trung Quốc được dự đoán cũng sẽ có trong tay công nghệ tương tự trong khoảng thời gian từ 5 - 6 năm nữa.

Buồng điều khiển radar phát hiện mục tiêu siêu thanh của Nga. Ảnh: Sputnik

Buồng điều khiển radar phát hiện mục tiêu siêu thanh của Nga. Ảnh: Sputnik

TIN TÀI TRỢ

'Theo tính toán của chúng tôi, trong tương lai gần các tên lửa sẽ chỉ tiếp cận mục tiêu ở độ cao 100 km. Các hệ thống radar mà Nga chào bán hoàn toàn có thể phát hiện được những mục tiêu bay cao như vậy', nguồn tin của Russia Beyond cho biết.

'Đây là thời điểm ngành công nghiệp quốc phòng Nga có thể chào bán ra thị trường những công nghệ mà không quốc gia nào có. Người Mỹ sẽ không mua những hệ thống radar này vì lý do chính trị và các lệnh trừng phạt đang áp đặt'.

'Một năm trước đây, Tổng thống Vladimir Putin đã từng đề xuất bán công nghệ tên lửa siêu thanh cho Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông ấy đã từ chối với lý do các kỹ sư Mỹ cũng sắp chế tạo được các hệ thống radar tương tự'.

Vì vậy, theo giáo sư Vadim Kozulin của Học viện Khoa học Quân sự Nga, những hệ thống radar này nhiều khả năng sẽ thu hút được sự quan tâm lớn nhất từ các quốc gia Trung Đông, khu vực có thị trường vũ khí tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, chuyên gia Kozulin không đưa ra mức giá cụ thể cho radar 59N6-ТЕ khi nói rằng 'không có một mức giá tiêu chuẩn nào cho các hệ thống như vậy bởi vì vũ khí bán ra thị trường quốc tế sẽ tùy thuộc vào đối tượng khách hàng'.

'Chẳng hạn như, nếu bán cho các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) thì mức giá sẽ hoàn toàn khác so với giá bán cho Trung Quốc, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ nếu như họ muốn mua', giáo sư Kozulin nhấn mạnh.

Cũng theo giáo sư Kozulin, radar 59N6-ТЕ 'có liên quan tới' hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-500 Prometheus mà Nga đang chế tạo để đưa vào biên chế trong những năm tới đây.

Radar 29B6 của Nga chính thức nhận nhiệm vụ trực chiến ở Mordovia

Theo Tú Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-chao-ban-radar-duy-nhat-tren-tg-co-the-tom-song-ten-lua-sieu-thanh-nuoc-nao-se-mua-82020166133045848.htm

Thích

Tags: hệ thống phòng thủ tên lửa | Công nghiệp quốc phòng Nga | tin quân sự | quân sự | hệ thống phòng thủ | phòng thủ tên lửa | hệ thống radar | thị trường quốc tế | tên lửa siêu thanh | tên lửa đạn đạo | tấn công mục tiêu | qu

MỚI NHẤT

goto top