QUÂN SỰ

Nga chế nhạo Financial Times 'trình độ báo chí thấp bất thường'

ĐẤT VIỆT   19/05/2019 • 18:57

Báo Anh Financial Times đã nhận được phản bác hết sức thâm thúy của giới ngoại giao Nga sau những xuyên tạc và bịa đặt của FT về vấn đề Crimea.

Đại sứ quán Nga tại Anh mới đây đã chỉ trích bài báo của tờ báo Anh Financial Times (FT) viết về cầu Crimea (nối bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga ở Krasnodar). Bức thư của thư ký báo chí đại sứ quán gửi cho biên tập viên của báo Anh được công bố trên trang web của đại sứ quán.

Bài báo của Financial Times khẳng định rằng, vì cầu Crimea nên các tàu của Ukraine được cho là “liên tục phải đối mặt với việc kiểm tra và các cảng của Ukraine trên Biển Azov phải chịu tổn thất”.

Đại sứ quán Nga cho biết họ 'ngạc nhiên trước trình độ báo chí thấp bất thường' của FT.

Theo các nhà ngoại giao Nga, tác giả của bài báo cho phép bản thân bị thao túng bởi các tuyên bố cá nhân và 'số liệu không thể kiểm chứng' được cung cấp bởi các nguồn Ukraine, nhưng hoàn toàn bỏ qua số liệu thống kê chính thức về sự di chuyển của tàu thuyền qua eo biển Kerch.

Đại sứ quán Nga dẫn nguồn số liệu chính thức từ Cơ quan biên phòng Nga thuộc FSB cho biết, thống kê từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019 (1 năm) cho thấy, đã có 25.521 tàu di chuyển qua eo biển Kerch, trong đó chỉ có 8% phải trải qua bước kiểm tra. Trong số 8% này, có tới 43% tàu thuyền phải kiểm tra là mang Quốc tịch Nga hoặc khởi hành/đến các cảng của Nga chứ không phải từ các cảng của Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng, quá trình kiểm tra trung bình mất không đến một giờ mỗi tàu và hầu hết được thực hiện tại các bãi neo, nơi các con tàu chờ các đoàn lữ hành hoặc chờ bốc dỡ hàng, như vậy là hết sức thuận tiện cho hoạt động của chúng.

Ngoài ra, đại sứ quán nhắc nhở rằng việc xây dựng cầu Crimea không làm cho các điều kiện giao thông xấu đi, vì vốn dĩ độ sâu của eo biển không cho phép các tàu có lượng giãn nước quá lớn đi qua.

TIN TÀI TRỢ

Hiện nay, eo biển Kerch đã, đang và sẽ vẫn mở cho công tác vận chuyển, kể cả các tàu của Hải quân Ukraine, tuy nhiên, phải tuân theo quy trình thông báo đã không thay đổi kể từ thời Liên Xô - bức thư của Đại sứ quán Nga viết và kết luận rằng, thật đáng tiếc là một tờ báo lớn như FT lại được sử dụng như công cụ tuyên truyền của những người đang kiếm cớ cho động thái quân sự liều lĩnh xung quanh Crimea.

Sau khi xây cầu Crimea, lưu thông hàng hải qua eo biển Kerch vẫn bình thường

Được biết, vào ngày 25/11/2018, giới chức lãnh đạo Moscow tuyên bố, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, xâm phạm biên giới biển của Nga và không chịu tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí, bắt giữ cả ba con tàu cách bờ biển Nga khoảng 20 km. Do vụ nổ súng, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ nhưng đã được chăm sóc y tế chu đáo, không nguy hiểm cho tính mạng. Moscow đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Ngay sau đó, giới chức lãnh đạo Mỹ và các quốc gia châu Âu đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền ở Crimea và việc “Nga sử dụng lực lượng quân sự ở eo biển Kerch, cũng như kiểm tra ngặt nghèo quá mức ở biển Azov”. Họ đồng loạt kêu gọi Nga “cung cấp giao thông không bị cản trở cho tất cả các tàu qua eo biển Kerch và giải phóng các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ”.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, eo biển Kerch chưa bao giờ là vùng biển quốc tế theo nghĩa của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), các yêu cầu về quyền quá cảnh hoặc lưu thông tự do đối với các tàu nước ngoài không được áp dụng ở đây, việc kiểm tra tàu thuyền và tăng cường các biện pháp an ninh liên quan đến việc đưa vào vận hành cây cầu Crimea giai đoạn đầu tiên của Cảnh sát biển Nga là hợp pháp.

Sau đó, vào tháng 3/2019, Nga đã thành lập một Lữ đoàn Cận vệ Quốc gia với hình thức một lữ đoàn biển đặc biệt, có đủ khả năng tác chiến thủy-bộ, để chuyên trách nhiệm vụ bảo vệ cầu Crimea và eo biển Kerch - những mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược, cần bảo vệ của Nga.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-che-nhao-financial-times-trinh-do-bao-chi-thap-bat-thuong-3380312/

Thích

MỚI NHẤT

goto top