THẾ GIỚI

Nga chỉ trích Áo đưa ra 'những cáo buộc vô căn cứ'

BÁO TIN TỨC   10/11/2018 • 20:21

Ngày 10/11, Nga tuyên bố 'những cáo buộc vô căn cứ' của Áo về hoạt động gián điệp là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, chính quyền Vienna đã bày tỏ hy vọng vụ việc sẽ không gây tổn hại tới quan hệ song phương.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) tại cuộc họp báo ở Vienna, Áo, ngày 9/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để giải thích về động cơ của Áo trong vụ việc này.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Bà ấy (Ngoại trưởng Kneissl) bày tỏ hy vọng rằng các diễn biến mới này sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai." Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định lập trường của Moskva, coi việc Vienna đưa ra "các cáo buộc vô căn" một cách công khai là không thể chấp nhận được. Tuyên bố nhấn mạnh: "Bất kỳ mối quan ngại song phương nào cũng cần được thảo luận thông qua kênh đối thoại có sẵn và dựa trên thực tế."

TIN TÀI TRỢ

Trước đó một ngày, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết nước này đã mở cuộc điều tra một đại tá quân đội nay đã nghỉ hưu bị nghi ngờ làm gián điệp cho Nga trong hàng chục năm. Ông Kurz nêu rõ Áo đang yêu cầu phía Nga giải thích về vụ việc này và Vienna sẽ tham vấn các đối tác châu Âu về các bước tiếp theo. Thủ tướng Kurz cũng cho biết Ngoại trưởng Áo Kneissl đã triệu đại diện ngoại giao Nga tới trao đổi về vụ việc và hủy chuyến thăm Nga sắp tới.

Báo Kronen Zeitung của Áo cũng đưa tin một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào một đại tá về hưu 70 tuổi sống ở thành phố Salzburg, người được cho là đã chuyển thông tin về cuộc khủng hoảng di cư, máy bay quân sự Áo và các hệ thống pháo binh cho các cơ quan tình báo quân đội Nga từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Theo báo trên, nếu bị kết tội, ông này có thể đối mặt với án phạt 2 năm tù giam.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan tới các cáo buộc Moskva tiến hành hoạt động tình báo tại nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu và tiềm ẩn nguy cơ đe dọa quan hệ giữa Nga với một trong những đồng minh hiếm hoi của nước này tại châu Âu. Áo không phải là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và luôn giữ quy chế là một quốc gia trung lập. Nước này là một trong số ít các nước châu Âu không trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và cô con gái ông này tại Anh, mà London cáo buộc Moskva chủ mưu.

Theo Phương Hồ (TTXVN)/Báo Tin tức

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: cáo buộc | châu Âu | Thủ tướng | nhấn mạnh | Ngoại trưởng | chấp nhận | không thể | cuộc điều tra

MỚI NHẤT

goto top