QUÂN SỰ

Nga chưa 'gật đầu', chiến dịch Idlib tiếp tục trì hoãn

ĐẤT VIỆT   28/04/2019 • 08:06

Mặc dù Quân đội chính phủ Syria đã dồn một lượng lớn vũ khí và nhân lực tới sát tỉnh Idlib nhưng chiến dịch tổng tấn công vẫn chưa thể diễn ra.

Thời gian gần đây có rất nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc tổng tấn công của liên quân Nga - Syria vào tỉnh Idlib - căn cứ địa cuối cùng của các tay súng thánh chiến nằm ở miền Bắc Syria sẽ được triển khai trong tương lai gần.

Cụ thể, Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã dồn tới ngoại vi tỉnh Idlib những đơn vị mạnh nhất của mình bao gồm Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và lực lượng Đặc nhiệm Tiger Force, cùng với đó là số lượng khổng lồ xe tăng, thiết giáp, pháo binh...

Không quân Nga cũng tăng cường tới căn cứ Hmeimim các loại máy bay cường kích tầm thấp Su-25SM3, trực thăng vũ trang Mi-28NM Night Hunter và cả UAV vũ trang, đồng thời nối lại các hoạt động đánh phá, yểm trợ hỏa lực.

Quân đội Syria đã dồn một lực lượng rất lớn về sát tỉnh Idlib

Mặc dù vậy theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì SAA sẽ không thể đơn phương phát động chiến dịch tấn công Idlib nếu chưa có 'cái gật đầu' từ Nga, bởi đơn giản lực lượng phiến quân cố thủ tại đây ước tính có tới 70.000 tay súng tinh nhuệ và còn được trang bị nhiều xe tăng, thiết giáp, công sự vững chắc.

Không thể bỏ qua nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara công khai tuyên bố mình có quyền lợi trực tiếp tại miền Bắc Syria và sẵn sàng đưa quân can thiệp vào tương tự như những gì diễn ra tại tỉnh Afrin nếu họ thấy cần thiết.

Trong tình cảnh này, rõ ràng Quân đội Syria phải phối hợp chặt chẽ với Không quân và Đặc nhiệm Nga, thậm chí thêm cả sự yểm trợ hỏa lực bằng tên lửa hành trình từ các tàu Hải quân Nga ngoài khơi Địa Trung Hải mới mong dứt điểm được căn cứ này.

Lực lượng Nga tại Syria vẫn chưa có dấu hiệu sẽ tham chiến tại Idlib

Tuy nhiên trong bài phát biểu hôm 27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva và Damascus sẽ tiếp tục những gì mà ông gọi là cuộc chiến chống khủng bố.

Nhưng ông Putin cho rằng việc người dân vẫn có mặt ở các khu vực của tỉnh Idlib nơi các chiến binh cũng đang hoạt động đồng nghĩa với việc thời gian chưa chín muồi cho các hoạt động quân sự quy mô.

“Tôi không loại bỏ điều này (một cuộc tấn công toàn diện), nhưng ngay bây giờ chúng tôi và cả những người bạn Syria cho rằng điều đó là không thể chấp nhận được nếu xét đến yếu tố nhân đạo”, ông Putin cho biết.

Moskva rất muốn giúp chính quyền Syria giành lại phần lãnh thổ đã bị mất, bao gồm cả tỉnh Idlib, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã phản đối một cuộc tấn công do Nga hậu thuẫn ở khu vực giáp ranh với nước mình.

Ankara cũng lo ngại về việc có thể xuất hiện dòng người tị nạn từ Idlib nếu chiến dịch như vậy diễn ra, cũng như muốn giữ lại ảnh hưởng của mình tại khu vực này. Như vậy cũng đồng nghĩa rằng cuộc tấn công vào tỉnh Idlib trong tương lai gần là không thực tế.

  • Chí Linh

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nga-chua-gat-dau-chien-dich-idlib-tiep-tuc-tri-hoan-3379063/

Thích

MỚI NHẤT

goto top