QUÂN SỰ

Nga đang giúp Venezuela bán dầu theo cách rất đơn giản?

ĐẤT VIỆT   15/11/2019 • 17:59

Venezuela bán dầu cho Nga, lách trừng phạt Mỹ chỉ với thao tác đơn giản như nhiều quốc gia khác.

Mới đây, tờ Bloomberg của Anh đã đăng tải một báo cáo nghiên cứu cho thấy Venezuela đã bán trót lọt nhiều thùng dầu bất chấp bị Mỹ trừng phạt.

Tắt định vị là thao tác đơn giản giúp các nước xuất khẩu dầu né trừng phạt của Mỹ.

Theo tờ báo Anh, đại gia dầu mỏ Rosneft của Nga có thể giúp Venezuela bí mật xuất khẩu hàng triệu thùng dầu bằng thủ thuật rất đơn giản: tắt tín hiệu định vị.

Cụ thể, một tàu chở dầu tên là Dragon có hợp đồng với Rosneft đã tắt tín hiệu định vị GPS của mình trước khi đi từ châu Âu đến Venezuela, chở theo 2 triệu thùng dầu thô.

Tín hiệu GPS mới nhất của Dragon được ghi vào ngày 23/10 cho thấy con tàu ở ngoài khơi Pháp, treo cờ Liberia đã được nhìn thấy đậu ở cảng Jose của Venezuela sau đó nhiều tuần.

Nhà quản lý con tàu Dragon là Dynacom Tankers Management và Rosneft đều phủ nhận đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA.

Rosneft nói với Bloomberg rằng, họ không thuê tàu trong chuỗi logistics này và rằng các hoạt động của họ tại Venezuela đang diễn ra dựa trên các hợp đồng đã đạt được từ lâu trước khi có lệnh trừng phạt và tuân thủ đầy đủ các quy tắc của luật pháp quốc tế.

Theo một số dữ liệu của Bloomberg, khoảng một nửa lượng xuất khẩu dầu của Venezuela trong tháng này nằm trên các tàu đã tắt bộ chuyển đổi vị trí đến Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong 11 ngày đầu tháng 11, Venezuela chỉ xuất khẩu dưới 11 triệu thùng dầu - nhiều hơn gấp đôi so với cùng kỳ tháng 10.

TIN TÀI TRỢ

Hải trình của các tàu đã tắt định vị để đến và đi khỏi Venezuela. Ảnh: Bloomberg

Ông Russ Dallen, người đứng đầu công ty môi giới ở thị trường thủ đô Venezuela, theo dõi hoạt động hàng hải gần Venezuela để xác định hoạt động trừng phạt Mỹ có tác động như thế nào, cho biết rằng việc tắt tín hiệu định vị đặt ra nghi vấn lớn nhất là các tàu này chở dầu bị trừng phạt của Venezuela chở ra thế giới thông qua công ty Nga.

Việc tắt bộ phát định vị mang đến nhiều nguy cơ. Theo quy định từ năm 2004, các con tàu chở trên 300 tấn dầu sẽ phải sử dụng hệ thống nhận dạng tự động để tránh va chạm và hỗ trợ giải cứu trong trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu hay tai nạn trên biển.

Việc đột nhiên các tàu chở dầu đi và đến Venezuela không phát tín hiệu định vị đã đặt ra giả thiết là chúng giúp tránh né các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào PDVSA.

Đội tàu của PDVSA gồm 34 con tàu đã bị "đóng băng" khi không được cập bến Mỹ hay các quốc gia phương Tây. Đội tàu của các quốc gia đồng minh Cuba cũng bị theo dõi vì nghi ngờ có thể giúp Venezuela bán dầu. Lệnh trừng phạt tung ra từ hồi tháng 1 của Mỹ đã khiến ngành sản xuất dầu thô của Venezuela tụt xuống mức thấp nhất trong 7 thập kỷ qua.

Omer Primor, người đứng đầu bộ phận tiếp thị tại Windward, một công ty phân tích hàng hải của Israel, chuyên hỗ trợ thực thi pháp luật trong việc săn lùng những kẻ vi phạm trừng phạt, cho biết, trong khoảng 9 tháng kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng, đã có 14 hoạt động đen tối đáng ngờ được phát hiện gần vùng biển Venezuela. Phần lớn dầu sẽ được đến Trung Quốc hoặc Nga - hai quốc gia ủng hộ Venezuela, hoặc đến Ấn Độ, nơi ít có tác động mạnh mẽ của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-dang-giup-venezuela-ban-dau-theo-cach-rat-don-gian-3391492/

Thích

Tags: trừng phạt | đơn giản | định vị | tín hiệu | con tàu | quốc gia | xuất khẩu | thùng dầu

MỚI NHẤT

goto top