QUÂN SỰ

Nga đặt thêm vũ khí hạng nặng vào 'trái tim' châu Âu

ĐẤT VIỆT   14/10/2018 • 11:45

Theo Izvestia hôm 13/10, Bộ Quốc phòng Nga quyết định triển khai hệ thống Uragan-1M cho các đơn vị tại Crimea và đặc biệt là Kaliningrad.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng Hải quân sẽ quyết định thay máu các đơn vị pháo binh. Trung đoàn pháo binh thuộc biên chế Hạm đội Baltic sẽ được tái vũ hệ thống Uragan-1M có thể bắn được nhiều loại đạ khác nhau.

Điều đặc biệt là trước khi Nga thông báo triển khai Uragan-1M, vũ khí này đã xuất hiện trong cuộc tập trận quy mô lớn của Nga tại vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Moscow hồi cuối năm 2017.

Hệ thống pháo phản lực Uragan-1M.

Hình ảnh về cuộc tập trận khá bất ngờ bởi trước đó, chưa có bất cứ thông tin nào về việc Nga triển khai hệ thống pháo phản lực Uragan-1M đến vùng lãnh thổ Kaliningrad. Như vậy, sau tên lửa đạn đạo Iskander-M, pháo Uragan-1M là vũ khí hạng nặng thứ 2 được Nga đặt vào 'trái tim' châu Âu.

Bởi theo giới thiệu của Nga, Uragan-1M là hệ thống pháo phản lực cực mạnh được thiết kế dùng được 2 loại đạn rocket cỡ 220mm và 300mm, pháo phản lực Uragan-1M của Nga có thể hủy diệt mục tiêu ở tầm bắn lên tới 120 km.

Tổ hợp Uragan-1M được thiết kế để tiêu diệt, phá hủy các mục tiêu mặt đất, bộ binh, xe bọc thép hạng nhẹ, xe bọc thép và các đơn vị xe tăng, pháo binh, tên lửa chiến thuật, hệ thống phòng không và máy bay trực thăng trên bãi đỗ; sở chỉ huy, các trung tâm thông tin liên lạc và các tổ hợp quân sự-công nghiệp.

TIN TÀI TRỢ

Vào giữa những năm 1990 ở Nga đã bắt đầu phát triển một hệ thống pháo phản lực cỡ lớn thế hệ mới 9K512 Uragan-1. Năm 1995, nhà máy ô tô Bryansk bắt đầu chế tạo trên thiết kế khung gầm xe BAZ-6910 Voshina-1 tổ hợp tên lửa phóng loạt mới.

Tuy nhiên, do thiếu kinh phí vào cuối năm 1996, tất cả các công việc đã bị ngừng lại. Cùng với việc sản xuất khung gầm tại Bryansk, nhà máy ô tô Motovilikha được chọn để nghiên cứu phương án lắp đặt hệ thống lên khung gầm M3KT-7930 Astrolog.

Sau khi xem xét dự án, Bộ Quốc phòng Nga đã chọn phương án với việc lắp đặt hệ thống trên khung gầm của nhà máy xe kéo Minsk. Với phương án này, pháo phản lực Uragan-1M đã được thử nghiệm. Năm 2012, bắt đầu thử nghiệm cấp nhà nước.

Trên khung gầm xe mang phóng gắn hai container có thể thay thế. Trong những container này có thể sử dụng hai loại tên lửa. Loại thứ nhất được đặt trong hai container với cơ số 15 quả đạn tiêu chuẩn 220 mm của 9K57 Uragan có trọng lượng 270-280 kg, tầm bắn tối đa lên đến 35 km. Các quả đạn này có thể lắp đầu nổ phá mảnh, đầu nổ nhiệt áp, đầu nổ chùm và đầu nổ gây cháy.

Loại thứ hai đặt trong hai container với 6 viên đạn cỡ 300 mm của tổ hợp 9K58 Smerch. Đạn có khối lượng 800-815 kg. Thời gian phóng hết loạt với đạn cỡ 220mm là 14-60 giây, còn với đạn 300mm là 22-40 giây.

Theo giới thiệu của Học viện pháo binh Mikhailovsky của Nga, Uragan-1M đã nâng tầm bắn tối đa lên đến 120 km. Ống phóng tên lửa dạng thùng phóng module, sau khi phóng hết đạn sẽ thay thế bằng một thùng phóng module mới.

Như vậy, ngoài khả năng tấn công mặt đất rất đáng sợ, Uragan-1M còn có thể được dùng trong vai trò phòng thủ bờ.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

Tags: châu Âu | Uragan 1M | phản lực | pháo binh | Bộ Quốc phòng Nga | Nhà máy | thiết kế | tầm bắn | bắt đầu

MỚI NHẤT

goto top