QUÂN SỰ

Nga điều Tu-160 khiến Mỹ hại não

ĐẤT VIỆT   17/08/2019 • 19:26

Mục tiêu chính của Tu-160 sẽ là các hệ thống radar và khu vực phóng các tên lửa đánh chặn trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Alaska.

Nga vung kiếm sắc

Ngày 14/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã thực hiện chuyến bay thẳng đến sân bay quân sự Andyr ở Chukotka. Đây là một trong những sân bay gần nhất với biên giới của Mỹ, khi khoảng cách từ Andyr đến điểm gần nhất của biên giới Mỹ chỉ khoảng 600 km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động trên được thực hiện trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến thuật mùa Hè theo kế hoạch, do Tư lệnh lực lượng không quân chiến lược tầm xa, Trung tướng Sergey Kobylash chỉ huy. Chuyến bay kéo dài hơn 8 giờ, với chặng bay dài hơn 6.000 km. Trong quá trình bay, 2 máy bay này không cần tiếp nhiên liệu.

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, trong quá trình tập trận, quân đội nước này thực hiện nhiệm vụ di chuyển máy bay chiến lược đến các sân bay chiến đấu, cũng như thực hiện tiếp nhiên liệu trên không. Tham gia cuộc tập trận này có gần 10 máy bay gồm các loại Tu–160, Tu-195MS, Il-78.

Đến ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 chiếc Tu-160 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của nước này đã rời một sân bay đối diện bang Alaska của Mỹ sau cuộc diễn tập huấn luyện và đã trở về căn cứ.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ và NATO gia tăng liên quan hàng loạt vụ việc với máy bay quân sự của hai phía. Hôm 13/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 chiếc Su-27 của nước này đã đuổi một chiếc F-18 của NATO khi nó tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đang bay trên vùng biển quốc tế. Một ngày sau NATO giải thích hành động trên là nhằm xác định bằng mắt vì các máy bay của Nga bay qua biển Baltic nhưng tắt thiết bị phát đáp (transponder).

Vị trí căn cứ Anadyr của Nga

Trước đó, hôm 9/8, Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ tuyên bố các máy bay của lực lượng này đã chặn 2 máy bay tầm xa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân Tu-95 của Nga ngoài khơi Alaska.

Về mặt chính thức, Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra những tuyên bố nhằm vào Mỹ liên quan vụ điều động Tu-160 song truyền thông Nga đã đăng tải những bình luận đáng chú ý.

Tờ Rosiiskaya gazeta viết: 'Máy bay Tu-160 đến Chukotka chứng tỏ khả năng của Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân ngay sát nách nước Mỹ. Từ Anadyr tới Alaska chưa tới 600 km và đối với Tu-160 chỉ mất 20 phút'.

Cũng theo tờ báo này, 'hơn thế nữa, năng lực của các tên lửa được trang bị cho máy bay Tu-160 cho phép chúng được phóng đi mà không cần rời khỏi không phận Nga...nếu cần, mục tiêu chính của Tu-160 sẽ là các hệ thống radar và khu vực phóng của các tên lửa đánh chặn trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai ở Alaska'.

Mỹ không thể ngồi yên khi Tu-160 áp sát Alaska

Còn chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin cho rằng sự xuất hiện của cặp đôi Tu-160 ở Chukotka là bằng chứng củng cố quan điểm của Moscow về Bắc Cực, đồng thời khuyên phương Tây không nên ngạc nhiên trước những động thái này của Nga.

TIN TÀI TRỢ

Theo chuyên gia này, việc kiểm soát Bắc Cực không chỉ cần ý chí mà cần cả 'sự bảo vệ'. Ông Dandykin nói: 'Thật dễ hiểu khi Mỹ và NATO có phản ứng. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình. Điều đó đang diễn ra trong những năm gần đây'.

Mỹ nhún nhường trước Tu-160

Một ngày sau khi Nga điều 2 chiếc Tu-160 tới gần Alaska, tờ National Interest của Mỹ cho đăng tải bài viết so sánh Tu-160 với B-1B và đặt câu hỏi: Ai thắng, bai bại?

Theo tờ báo Mỹ, Tu-160 và B-1B nhìn bề ngoài có vẻ tương đối giống nhau và một số nhiệm vụ tương đồng nhưng lại hoàn toàn khác nhau. Chiếc Tu-160 có trọng lượng cất cách lớn hơn và có tốc độ tối đa cũng nhanh hơn, lên tới trên 2M.

Theo National Interest, mẫu B-1A vốn được Mỹ chế tạo làm máy bay siêu thanh tầm cao nhưng sau đó chương trình bị chính quyền Carter hủy bỏ vào năm 1977 sau khi khả năng rõ ràng là mẫu máy bay mới không thể 'sống sót' trước hệ thống phòng không của Liên Xô. Thay vào đó, chính quyền Carter chú trọng phát triển tên lửa đạn đạo và cho phép phát triển mẫu máy bay ném bom tàng hình như B-2A của Northrop Grumman. Tuy nhiên, chương trình này không được công bố.

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ

Sau đó, Tổng thống Ronald Reagan đã cho khôi phục chương trình. Thay vì khả năng bay cao, B-1B lại tối ưu khả năng xâm nhập tầm thấp nhờ kết hợp tốc độ, ngụy trang theo địa hình và giảm phản xạ radar. Chính vì thế, B-1B phải hy sinh tốc độ (1,25M) và tầm cao so với B-1A (2M) cho việc thay đổi kết cấu bên ngoài.

Tờ báo Mỹ thừa nhận, B-1B sẽ không còn khả năng chiến đấu trong khu vực được phòng không 'hạng nặng' nhưng vẫn có vai trò quan trọng trong cuộc chiến công nghệ cao với tư cách là loại máy bay mang tên lửa hành trình dự phòng với các loại tên lửa như JASSM-ER và LRASM.

Trong khi đó, tờ báo Mỹ dường như đánh giá cao Tu-160 với khối lượng cất cánh lớn hơn (275 tấn) và tốc độ cao hơn với khả năng mang theo hàng chục quả tên lửa hành trình tầm xa Kh-55. Thời gian qua, những chiếc Tu-160 của Nga đã sử dụng tên lửa Kh-55 cùng Kh-101 tấn công các mục tiêu ở Syria. Tu-160 còn có thể mang theo tên lửa Kh-102.

Trong tương lai, Nga sẽ tái khởi động sản xuất Tu-160M2, phiên bản nâng cấp của Tu-160. Mẫu máy bay mới sẽ thay thế những chiếc Tu-22M và Tu-95 và bổ sung thêm cho số Tu-160 hiện có. Sự thay thế này được cho là nhằm 'lấp chỗ trống' trước khi Nga hoàn thành chương trình chế tạo máy bay ném bom tàng hình PAK-DA.

Mỹ ngầm thừa nhận sự vượt trội của T-160 so với B-1B?

Mặc dù đặt câu hỏi ai chiến thắng, ai thất bại ở đầu bài viết nhưng cuối cùng National Interest lại kết luận: 'Trên thực tế, đó không phải là vấn đề B-1B hay Tu-160 tốt hơn. Các máy bay khác nhau có vai trò và nhiệm vụ khác nhau'.

Khi trích dẫn lại bài viết của tờ báo Mỹ, tờ Politexpert của Nga bình luận: 'Người ta có thể nghi ngờ các phóng viên của tờ National Interest đã ngụy biện bởi vì những lợi thế của máy bay Nga có thể nhìn thấy bằng mắt thường'.

Tờ Reporter của Nga khẳng định Nga sẽ tiếp tục đáp trả tương xứng các hành động gây hấn của Mỹ khi tiếp tục tăng cường sự hiện diện sát biên giới Nga và tăng cường các cuộc tập trận chung với các nước gần Nga.

Theo Đông Triều/Đất Việt

Thích

Tags: Tu 160 | máy bay | khả năng | B 1B | Bộ Quốc phòng Nga | chương trình | tập trận | tên lửa | Máy bay ném bom

MỚI NHẤT

goto top