QUÂN SỰ

Nga điều tra nhà báo Mỹ kích động Ukraine đánh bom cầu Crimea

INFONET   18/05/2018 • 08:38

Theo hãng tin Sputnik, Ủy ban Điều tra Nga (RIC) đã chính thức tiến hành điều tra hình sự đối với nhà báo người Mỹ Tom Rogan khi người này đã viết bài “khuyên” Ukraine đánh bom cầu Crimea.

Bà Svetlana Petrenko, đại diện của RIC cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành điều tra hình sự đối với công dân Hoa Kỳ Tom Rogen, người mới đây đã cho đăng tải một bài báo có tựa đề “Ukraine nên cho nổ cầu Crimea của Putin”, có nội dung kêu gọi phá hủy cầu Crimea bằng bom”.

Cầu Crimea nối giữa Nga và bán đảo Crimea mới được thông xe vào ngày 15/5.

Theo ủy ban điều tra, trong bài viết họ đã phát hiện “những dấu hiệu của lời kêu gọi công chúng thực hiện hành vi khủng bố trên lãnh thổ nước Nga, một hành động phạm pháp chiểu theo Điều 205 của Bộ luật Hình sự Nga”.

TIN TÀI TRỢ

Bà Petrenko cho biết, ủy ban này đã tiến hành một cuộc kiểm tra ngôn ngữ tâm lý, cùng với những biện pháp điều tra để xác định những thông tin xung quanh vụ việc. Thêm vào đó, Nga cũng tiến hành một cuộc kiểm tra nhằm vào biên tập viên của trang tin Washington Examiner sau khi bài viết của Tom Rogan được đăng trên trang này.

Trước đó, nhà báo người Mỹ Tom Rogan đã khuyên Ukraine cho đánh bom cây cầu nối giữa bán đảo Crimea và lãnh thổ nước Nga vừa mới được xây dựng. Người này viết rằng “Ukraine nên phá hoại cây cầu này” bởi nó là “một sự sỉ nhục đối với uy tín của Ukraine”.

Rogan cũng viết rằng Mỹ nên hỗ trợ Ukraine thực hiện điều này, đồng thời gắn đường link dẫn tới một bài viết khác của mình có tên gọi “Đừng lo lắng, Mỹ sẽ chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân với Nga”.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đưa ra tuyên bố rằng “quyền tự do ngôn luận không phải là cái cớ để thực hiện hành vi kích động tiến hành khủng bố” và bài viết của Rogan đã “vượt ngoài giới hạn của đạo đức báo chí”.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: đánh bom | tiến hành | Nhà báo | Tom Rogan | ủy ban điều tra | lãnh thổ | người Mỹ

MỚI NHẤT

goto top