QUÂN SỰ

Nga đổ quân, mở rộng căn cứ sát Mỹ ở Syria

ĐẤT VIỆT   14/09/2020 • 08:52

Lực lượng Nga đã tăng cường sự hiện diện của mình bằng nhiều vũ khí và binh sĩ tại căn cứ không quân Al-Qamishli ở đông bắc Syria.

Theo hãng tin AMN, căn cứ Al-Qamishli nằm ở tỉnh Al-Hasakah thuộc phía đông bắc Syria. Không quân Nga vừa tăng cường hàng loạt trực thăng, máy bay vận tải, vũ khí tới căn cứ Al-Qamishli.

Quyết định tăng cường hiện diện của Nga được thực hiện sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa quân cảnh Nga và lực lượng Mỹ. Hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy, nhiều khả năng Nga đang chủ động biến sân bay Al-Qamishli thành căn cứ không quân lớn thứ hai ở Syria sau Hmeymim.

Nga điều thêm máy bay đến căn cứ không quân Al-Qamishli.

Nga điều thêm máy bay đến căn cứ không quân Al-Qamishli.

Hình ảnh vệ tinh cũng đã ghi nhận có ít nhất 4 trực thăng chiến đấu và 1 máy bay vận tải quân sự Il-76 xuất hiện trên đường băng của căn cứ Al-Qamishli. Ngoài ra, một số nguồn tin cho hay, ít nhất 6 máy bay lên thẳng đang có mặt ở căn cứ Al-Qamishli để thực hiện sứ mệnh tuần tra tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền trung Syria.

Trong khi đó, trước đây, các máy bay lên thẳng của Nga chỉ xuất hiện ở căn cứ không quân Hmeymim. Quân đội Nga sử dụng căn cứ không quân Al-Qamishli kể từ năm 2019. Nguồn tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đặt trụ sở ở Anh cho biết, quân đội Nga muốn thuê lại sân bay Al-Qamishli ở phía đông bắc Syria với thời hạn 49 năm.

Đặc biệt, Al-Qamishli chỉ nằm cách căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria có 500 km. Sân bay Al-Qamishli hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria và Nga đã cho triển khai hàng loạt hệ thống phòng không và máy bay quân sự.

Trước đây, trong giai đoạn quân đội Mỹ hiện diện đông đảo ở phía đông bắc Syria, sân bay Al-Qamishli từng bị cô lập hoàn toàn.

Điều đặc biệt là quân đội Mỹ cũng cho tăng cường mở rộng địa bàn hoạt động ở tỉnh Al-Hasakah, làm dấy lên mối quan ngại về khả năng bùng nổ xung đột với quân đội Nga.

Gần nhất hôm 25/8, quân đội Mỹ đã cố tình ngăn cản đường di chuyển của các xe quân sự Nga khi đi qua quận Al-Malikiyah thuộc tỉnh Al-Hasakah.

Nguồn tin từ tỉnh Al-Hasakah cho hay, các binh sĩ thuộc quân cảnh Nga đã chạm mặt với quân đội Mỹ trên một trong những tuyến đường chính dẫn tới biên giới Iraq. Cuối cùng, quân đội Nga đã chắn ngang đường di chuyển của quân đội Mỹ.

Đoạn video đượcc ông bố cũng cho thấy, các xe quân sự của Nga được hai trực thăng yểm trợ phía trên bao gồm 1 chiếc Mi-8 đã có pha di chuyển cực gần với xe bọc thép Mỹ. Sau vụ va chạm, đã có 2 binh sĩ Mỹ bị thương.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-do-quan-mo-rong-can-cu-sat-my-o-syria-3418932/

Thích

Tags: căn cứ không quân Al-Qamishli | Quân cảnh Nga | Binh sĩ Mỹ

MỚI NHẤT

goto top