QUÂN SỰ

Nga đưa thêm chuyên gia đến Venezuela, tăng cường giúp đỡ

ĐẤT VIỆT   29/09/2019 • 08:25

Theo tuyên bố của Tổng thống Nicolas Maduro, Nga đã cử 2 máy bay chở theo các chuyên gia để hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 27/9 thông tin trên Twitter cá nhân cho thấy, phía Nga đã gửi thêm sự hỗ trợ về mặt quân sự đối với nước này bằng việc cử các chuyên gia kỹ thuật quân sự tới Venezuela.

Nga tiếp tục ủng hộ Venezuela nhưng chỉ dưới góc độ hỗ trợ kỹ thuật quân sự.

"Tổng thống Putin đã tái khẳng định hỗ trợ về mặt chính trị, ngoại giao và quân sự cho Venezuela và cho nền hòa bình. Hoạt động hỗ trợ này diễn ra cách đây vài ngày" - đoạn tweet viết.

Theo ông Maduro, các chuyên gia kỹ thuật quân sự Nga đã đến Venezuela bằng 2 máy bay.

"Hai máy bay chở nhân viên của ủy ban hỗ trợ quân sự kỹ thuật đã hạ cánh. Họ đang ở Venezuela. Nhóm nhân viên đến đây từ đầu năm đã rời đi và một nhóm mới vừa đến" - ông Maduro viết thêm.

Những thông tin này được ông Maduro công bố cho thấy sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của Nga đối với quốc gia luôn được cho là ở khu vực "sân sau" của Mỹ.

Tổng thống Nicolas Maduro đã tìm kiếm sự ủng hộ của Nga nhiều hơn trong thời gian qua. Mới đây, ông Maduro có chuyến công du tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông Maduro, đây không phải là cuộc gặp đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Nga trong những tháng qua.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga đang chuyển giao phụ tùng cho Venezuela và thành lập một số trung tâm dịch vụ cho thiết bị quân sự do Nga sản xuất, nhằm phục vụ lực lượng vũ trang Venezuela như dự kiến.

Phía Nga khẳng định vấn đề Venezuela không được có sự can thiệp từ nước ngoài và hợp tác công nghiệp quốc phòng của hai nước hiện chỉ được thực hiện theo cam kết của Nga về việc bảo trì các thiết bị do Nga sản xuất được bán cho Venezuela.

Cuộc gặp đặc biệt gây chú ý với truyền thông quốc tế khi Tổng thống Vladimir Putin tặng bản sao thanh kiếm báu của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar.

Chi tiết này gợi nhớ đến chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Saudi Arabia vào năm 2017. Tại đây, ông Trump đã cùng thực hiện nghi thức truyền thống của người Hồi giáo với kiếm có tên là Ardah. Dù chỉ cùng tham gia nghi lễ theo phương thức ngoại giao, sự hào hứng của ông Trump vào điệu nhảy và chuyến thăm đã thể hiện rõ sự lựa chọn đồng minh chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị hồi tháng 1/2019. Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn đã tự phong mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị, Nga là một trong những nước thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Chính quyền Tổng thống Maduro cũng như tích cực hỗ trợ Venezuela trụ vững trước các lệnh trừng phạt kinh tế.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-dua-them-chuyen-gia-den-venezuela-tang-cuong-giup-do-3388481/

Thích

Tags: tổng thống | quân sự | kỹ thuật | Chính trị | Ngoại giao | khủng hoảng | Nga Vladimir Putin | công du

MỚI NHẤT

goto top