QUÂN SỰ

Nga dùng chính đòn của Anh đáp trả vụ Skripal

ĐẤT VIỆT   17/03/2018 • 09:19

Những căng thẳng giữa Nga và Anh quanh vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc càng thêm phức tạp hơn khi Moscow và London không ngừng đáp trả nhau.

Hãng tin Reuters cho biết, Nga sắp công bô kế hoạch đáp trả Anh theo đúng cách London đã thực hiện. Cụ thể, Moscow sắp công bố quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Anh để trả đũa quyết định tương tự của Thủ tướng Theresa May trục xuất 23 người Nga.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái.

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko tuyên bố, Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, liên quan vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc, tương đương 40% nhân viên đại sứ quán Nga tại London, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc tại đại sứ quán.

Vị đại sứ này cho biết, Anh tăng cường công kích Nga về vụ Skripal nhằm đánh lạc hướng dư luận Anh khỏi những khó khăn nước này gặp phải trong quá trình chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit vào năm 2019. Nga bác bỏ cáo buộc từ Anh, cho rằng Moscow có liên quan đến vụ đầu độc Skripal và sẽ gây áp lực tối đa với London.

TIN TÀI TRỢ

Sự căng thẳng liên quanh vụ cựu điệp viên Sergei Skripal không chỉ dừng lại giữa Nga với Anh bởi nó đã bị đẩy lên một mốc mới khi London nhận được sự hậu thuẫn của cả Mỹ, Pháp và Đức khi các nước này ra tuyên bố chung phản đối Nga về vụ việc không thừa nhận.

Tuyên bố chung nêu rõ: 'Chúng tôi, lãnh đạo của Pháp, Đức, Mỹ và Anh cảm thấy ghê sợ vụ tấn công nhằm vào Sergei và Yulia Skripal tại thành phố Salisbury vào ngày 4/3/2018. Việc sử dụng chất độc hóa học quân sự do Nga phát triển đánh dấu lần đầu tiên loại vũ khí này được triển khai tại châu Âu kể từ Thế chiến 2'.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đổ lỗi cho Nga về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. Bốn nước này yêu cầu Nga cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình phát triển Novichok, chất độc thần kinh được dùng trong vụ việc. Tuy nhiên, Moscow vẫn bác bỏ mọi cáo buộc từ phương Tây.

Sau cáo buộc của phương Tây, Nga đã yêu cầu Anh phải bàn giao các mẫu chất độc nói trên cho các cơ quan liên quan của Nga nhưng không thành công. Bình luận về vụ việc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã cáo buộc nước Anh từ chối chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào, trong khi đưa ra lời buộc tội 'điên rồ'.

Chi Nguyễn

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top